ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ สเกตบอร์ด (กีฬา) :AO  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-12-2018 , 23:22:10
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1920
    • ดูรายละเอียด

เริ่มจากแถบแคลิฟอร์เนีย นักเล่นเซิร์ฟได้ทดลองใช้ถนนหนทางที่เป็นลอน แทนคลื่นในทะเลภายในยามไม่มีคลื่น ตั้งแต่ 1950 กีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาแท้ๆที่นิยมกันมากมายของชาวอเมริกา แต่ว่าเมื่ออินไลน์รองเท้าสเกตรวมทั้ง BMX เป็นที่ชื่นชอบในช่วงสั้นๆช่วงปลายทศวรรษที่ 50 ดนตรีรวมทั้งภาพยนตร์เกี่ยวกับสเกตบอร์ดเป็นตัวปลุกกระแสการออกแบบเครื่องเล่นให้เสมือนเซิร์ฟกระดานรวมทั้งมีการผลิตเพื่อการค้าขายทีแรกโดยโรลเลอร์ เดอร์บี้ ขายตามห้างในปี 1959 พนันบอลufabetว่ากันว่ากีฬาที่เกิดขึ้นมาจากอุบัติเหตุเมื่อคันบังคับของรถยนต์สกูตเตอร์หักแล้วก็เหลือเพียงแค่เพียงแต่พื้นติดล้อเพียงแค่นั้น ในตอน 10 ปี ของ คริสต์ศักราช 1960 การเล่นสเกตบอร์ดถูกห้ามเล่นในหลายๆที่ กระทั่งเปลี่ยนเป็นกีฬาใต้ดิน


ปี 1960 ได้มีการพิมพ์วารสารเกี่ยวกับการเล่นสเก็ตฉบับแรกขึ้น รวมถึงมีการผลิตสเก็ตกระดานขึ้นมา ถัดมาในปี 1963 ผู้สร้างสเกตบอร์ดมากาฮาได้ก่อตั้งกลุ่มสเก็ตกระดานเพื่อสนับสนุนสินค้าของตัวเอง แล้วก็ได้จัดแจงแข่งสเกตบอร์ดอย่างเป็นทางการคราวแรกได้รับความอุปถัมภ์ค้ำชูจากมากาฮาในแคลิฟอร์เนีย


ในปี 1973 ได้มีการใช้วงล้อยูรีเทนสำหรับในการกีฬา ซึ่งทำให้มีความปลอดภัยและก็แคล่วคล่องว่องไวกว่า สเก็ตกระดานมีขนาดกว้างเยอะขึ้นเรื่อยๆ จาก ระยะ 16 เซนติเมตรเป็นกว่า 23 เซนติเมตรเพื่อความมั่นคงยั่งยืนที่ดีมากยิ่งกว่า สำหรับการเล่น Vert
การเล่นสเกตบอร์ดยุคใหม่เกิดขึ้นโดยมีการเล่นแบบต่างๆตัวอย่างเช่น Slalom,ดาวน์ฮิลล์,ฟรีสไตล์ วัฒนธรรมการเล่นสเก็ตกระดานเริ่มรวมกลุ่มกับพวกพังทลายค์ แล้วก็ดนตรีแบบใหม่ อาร์ตเวิร์ครวมทั้งกราฟิกเริ่มมีหน้าที่มากมายในวัฒนธรรมการเล่นสเกตบอร์ด


กระทั่งช่วงปลายปี 1970 ลานรองเท้าสเกตบางพื้นที่หายไปอันเนื่องมาจากธุรกิจเสื่อมถอย การเล่นสเก็ตกระดานก็เริ่มย่ำแย่อีกเป็นครั้งลำดับที่สอง จนถึงการเล่นสเกตบอร์ดก็หายจากแวดวง การขี่จักรยานBMX เข้ามาเป็นที่นิยมรวมทั้งนักรองเท้าสเกตโดยมากก็หยุดเล่นสเก็ตลานสเก็ตก็หายไปแต่ว่ามีการสร้างฮาฟว์ไปป์ และก็แรมป์ยังคงปรับปรุงถัดไปอย่างเงียบๆด้วยนักปั่นจักรยาน BMX แทงบอลออนไลน์
มีการฟื้นฟูการเล่นสเกตบอร์ดโดยใช้แรมป์ที่เป็นไม้อัด ในปี 1980 แล้วก็การเล่นตามถนนก็เลยนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความอุตสาหะสำหรับเพื่อการเล่นด้วยตัวเอง นักรองเท้าสเกตเริ่มที่จะสร้างแรมป์สำหรับรองเท้าสเกตที่ทำด้วยไม้เอง บริษัทที่เป็นของนักรองเท้าสเกตเริ่มสร้างเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆให้มีมาตรฐานกว่าเดิม เพื่อใช้เล่นท่าให้ก้าวหน้าขึ้น มีนักรองเท้าสเกตมีชื่อเสียงอย่างโทนี ฮอว์คแล้วก็สตีฟ แคบเบลเลอโร มีการจัดแจงแข่งโดย The National Skateboarding Association การเล่นสเกตบอร์ด ยังมีผลเป็นอย่างมากต่อวัฒนธรรมระหว่างชาติเริ่มจากดนตรีพังก์ร็อก
สเกตบอร์ด แบบ New School เกิดขึ้นโดยเน้นย้ำไปที่การเล่นท่าฐานราก ออลลี่ รวมทั้งเน้นย้ำเล่นท่าทริคต่างๆถัดมาการเล่นโรลเลอร์เบรดก็ได้รับความนิยม ถัดมาในปี 1995 ESPN ได้ใส่กีฬาจำพวกนี้ในงานแข่งขัน Extreme Games (ตอนนี้เป็น X Games) Skateboard เป็นเยี่ยมในกีฬาหลักที่จำต้องจัดในงาน X Games รายปีทุกหน