ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:05:53
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6046
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อความถูกอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การขัดฟัน เป็นกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนจะต้องทำ คงไม่มีผู้ใดที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่นอน เพราะเหตุว่าถ้าหากไม่แปรงฟัน จะกำเนิดเชื้อโรคสะสมในปากรวมทั้งก่อให้เกิดโรคหลายชนิด ฟันผุ ติดโรคในโพรงปาก แถมยังทำให้มีกลิ่นปาก ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้มากทีเดียว

สำหรับในการแปรงฟัน อุปกรณ์ที่จำต้องใช้แน่นอนมีอยู่ 2 อย่างเป็นแปรงสีฟัน รวมทั้งยาสีฟัน ในระหว่างที่พวกเราใช้อยู่มันก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าในตอนที่ใช้งานเสร็จแล้วละ เราจะเก็บของ 2 อย่างนี้ให้เรียบร้อยเช่นไรดี เนื่องจากว่าทั้งแปรงสีฟันและก็ยาสีฟันเป็นของที่พวกเราต้องเอาเข้าปาก ถ้าเกิดเอาไปวางไว้แบบไม่เป็นระเบียบ จนถึงทำให้แปรงสีฟันจะต้องไปเจอกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นจนกระทั่งถ้าหากจะเอามาเข้าปากอีกครั้งก็คงจะกระอักกระอ่วนดวงใจไม่น้อย ยิ่งถ้าเกิดแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่ประสงค์สักเท่าไร อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน อาจไม่มีผู้ใดอยากจะเอามาเข้าปากอีกครั้งหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาดังกล่าว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อพวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยธรรมดามักมีทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับแทงแปรงสีฟันพอเป็นช่องแคบๆขณะที่เราต้องการจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำเป็นกล้วยๆเพียงแค่แทงด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้แค่นั้น แทงลงไปกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงก้น เท่านี้แปรงสีฟันของเราก็ไม่สิทธิตกจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในขณะนี้นั้นมีอยู่หลายรุ่น อีกทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนถึงรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้ต้องขึ้นกับรูปแบบการนำไปใช้งานของแต่ละคน หากว่าในห้องสุขาที่จะเอาไปใช้นั้นมีคนหมุนวนใช้กันคนจำนวนไม่น้อย ประมาณว่าใน 1 บ้าน มีส้วมอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ว่าถ้าหากเป็นส้วมที่มีหญิงรับใช้งานอยู่ตามลำพัง ในบ้านนั้นมีส้วมหลายห้อง สมาชิกทุกคนแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตนเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้แรงงานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้จะดูเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แต่ว่าพวกเราก็จำต้องใช้ให้ถูกแนวทาง แล้วก็มีข้อควรคำนึงในการใช้งานอยู่พอเหมาะพอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่า
1. ควรจะตั้งที่ใส่แปรงสีฟันไว้ในจุดที่อยู่สูงพอสมควร เพื่อพ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น และก็เชื้อโรคต่างๆแล้วก็อยู่ในจุดที่เราสามารถจับใช้ได้สะดวก ไม่ตั้งไว้สูงเกินไปจนถึงเอื้อมมือขึ้นไปจับลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ภายในจุดที่เสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เนื่องจากว่าบางทีอาจมีการร่วงแตกได้
2. การแทงแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน จะต้องใช้วิธีแทงแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ด้านบนเพียงแค่นั้น อย่าคิดวิธีเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เนื่องจากจะมีผลให้จับใช้ได้ลำบาก และก็สำหรับเพื่อการเก็บแปรง จะต้องเสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปจวบจนกระทั่งจะสุดทุกคราว อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ในที่เก็บแบบขอไปที เพราะว่าจะมีผลให้แปรงสีฟันได้โอกาสหลุดจากที่ใส่ จนกระทั่งหล่นลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งเอาไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เนื่องจากในเวลาที่ผ่านไปทุกๆวันๆนั่นเป็นฝุ่นผง สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรหมั่นจับที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างทำความสะอาด โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่เอาไว้ล้างจานขัดถูออกจนกระทั่งสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำดื่ม จากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ แล้วก็ถ้าเกิดเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์ที่ไม่ประสงค์อย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จำต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างชำระล้างโดยทันที
4. เมื่ออยากโยกย้ายที่ใส่แปรงสีฟันออกจากที่ จะต้องทำอย่างระแวดระวังเพื่อไม่ให้มีการหล่นแตก โดยยิ่งไปกว่านั้นที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำจากแก้ว หรือพลาสติกที่ค่อนข้างบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องไม้เครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกต้องตามหลักความถูกอนามัยมากขึ้นเรื่อยๆ และช่วยทำให้ส้วมเรียบร้อยเพิ่มมากขึ้นด้วย บ้านใครที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอแนะนำให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับประกันว่าจะทำให้การเก็บ การจับใช้แปรงสีฟันทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย ยิ่งถ้าหากใช้คู่กับกล่องสำหรับห่อขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณดูสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: www.indexlivingmall.com