ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มไวน์ให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:26:28
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6046
    • ดูรายละเอียด

ไวน์ คือเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมมากมาย ยิ่งถ้าเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่เย็นเกินความจำเป็น ไม่อุ่นเกินไป แล้วเปิดดื่มขณะที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่แท้

แต่การดื่มเหล้าองุ่น เครื่องไม้เครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วประเภทนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนก้นสำหรับใส่ไวน์ มีในขณะที่สร้างขึ้นจากแก้ว รวมทั้งทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่าผ่าเผย เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นยอดเยี่ยมอย่างไวน์ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน อาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่สำคัญกับการดื่มไวน์สูงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าเกิดต้องการจะดื่มไวน์ เทไวน์ใส่ในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็น่าจะได้ไหม แถมเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงฐานรากอย่างที่เรารู้จักดีกันดี คงจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าเกิดคุณเป็นคนๆหนึ่งที่คิดอย่างงี้ อย่ารอคอยช้า ไปดูเหตุผลกันเลยดีกว่าว่าเพราะเหตุไรต้องใช้แก้วไวน์สำหรับในการดื่มเหล้าองุ่นโดยเฉพาะ
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีปริมาตรพอเหมาะกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าใดก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แม้กระนั้นเหล้าองุ่นเป็นเครื่องดื่มชนิดบ่ม มีกลิ่นและก็รสที่เป็นเอกลักษณ์ และก็การจะดื่มไวน์ให้ได้รสเยี่ยมที่สุด จะต้องใช้แนวทางจิบทีละเล็กทีละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดพราดเดียวหมด ถ้าหากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่ในแก้วธรรมดาที่มีความจุไม่น้อยเลยทีเดียวละก็ ขณะที่คุณเบาๆจิบทีละเล็กละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ ท้ายที่สุดเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งถ้าเกิดคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็จำต้องทิ้งสิ่งเดียว ไม่อาจจะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มครั้งถัดมาอีกได้ แต่ว่าถ้าคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้จำนวนไวน์ที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะสม ไม่มากจนเกินความจำเป็น และไม่น้อยเกินไป สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสชาติหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับไวน์อยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเนื่องจากว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีตูดกว้าง คุณสามารถดื่มเหล้าองุ่นตามสูตรที่ได้รับการชี้แนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม ต้องหมุนแก้วให้ไวน์เข้ากันซะก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าไวน์จะกระฉอกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเลอะเทอะ เมื่อเหล้าองุ่นถึงที่เหมาะแล้ว ก็ค่อยๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะก่อให้คุณสามารถจิบไวน์ได้ในจำนวนน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนกระทั่งทำให้รสชาติจำเป็นต้องห่วยแตกลงไป และก็ที่สำคัญ การดื่มไวน์ในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความโก้หรูให้กับไวน์ ทำให้คุณมีความรู้สึกว่าการดื่มเหล้าองุ่นครั้งนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มไวน์ รวมทั้งเป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ทั้งนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแค่แก้วที่สามารถใช้กินได้แค่เหล้าองุ่นแค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆอาทิเช่น น้ำ นม หรือแม้แต่น้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความสวยหรู และก็รสให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การดูแลรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจาน โดยเริ่มจากการนำแก้วไวน์ที่สกปรก ไปล้างด้วยน้ำเพื่อจ่ายคราบบางส่วนออกไปก่อน และก็เพื่อให้รอยเปื้อนที่ติดตามอยู่นุ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายๆด้วย หลังจากนั้นก็เลยใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาล้างจานพอควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาขัดถูชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อกำจัดคราบรวมทั้งน้ำยาสำหรับล้างจานออก ก็เป็นอันเสร็จ ในขั้นตอนพวกนี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะอาจก่อให้แก้วไวน์ตกพื้นจนถึงแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนถึงสะอาดแล้วมาเช็ดถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อให้แก้วแห้ง มองสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาถูเด็ดขาด เนื่องจากจะก่อให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยในการคว่ำ จะต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเหลือเกิน เพราะเหตุว่าอาจจะทำให้แก้วหล่นลงมาแตกเสียหาย แล้วก็จำเป็นต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะทำให้แก้วไวน์ร่วงแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนถึงเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยชำรุด อย่างเช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้ว่าจะยังใช้ใส่เหล้าองุ่นได้อยู่ ก็ขอแนะนำว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากรอยแตกเหล่านั้นอาจก่อให้ผู้ดื่มได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่ออยากได้ดื่มไวน์ เราขอชี้แนะทุกคนว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อรสชาติของไวน์โปรดของคุณ เพิ่มความหรูหราโอ่อ่าให้กับไวน์ของคุณดีขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งนั้น ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับของกินแสนอร่อยอย่างสเต๊ก ยืนยันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอย่างอื่นไปเลย

ที่มา บทความแก้วไวน์: Index Living Mall