ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อปกติ ใช่หรือ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:20:34
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6061
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของกินหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งสามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในยุคปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่ว่าหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำอาหารรายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงขึ้นเรื่อยจนถึงเดี๋ยวนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายคนเริ่มมีความคิดว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อปกติ เวลาที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยสวยสักมากแค่ไหน รวมทั้งกลายเป็นความเชื่อฝังหัวกระทั่งกำเนิดความนิยมว่าจะต้องซื้อแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวดิจิทัลเท่านั้น คำถามเป็น ความศรัทธาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก จำต้องขอชี้แจงรูปแบบการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะทำงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวแล้วก็น้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวและก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือไม่สวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ แม้ใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าใส่น้ำน้อยเกินไป น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเกินไปจนถึงเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนไม่น่ากิน ด้วยเหตุนี้การที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย จึงมิได้มีสาเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีหลักการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแต่หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินการนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อย่างเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นิ่มมากมาย ก็สามารถทำได้ ไม่เหมือนกับหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายอย่าง ทำให้แม้กระทั้งผู้ที่กะปริมาณน้ำสำหรับเพื่อการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ ฉะนั้นจึงทำให้ใครหลายคนกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เพราะที่แท้ ถ้าหากใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับจำพวกข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ จึงเอามาสู่ข้อสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่จริงก็มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเหมือนกัน เพียงหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในแง่ของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นมากมายกว่า ในขณะที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น แม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้แรงงานที่นานาประการขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดเพียงการนึ่งอาหารเพียงแค่นั้น ขณะที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อทำกับข้าวชนิดต่างๆได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำได้ อย่างไรก็ตาม หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการเป็นใช้งานได้ยาก จำเป็นที่จะต้องเรียนคู่มืออย่างรอบคอบก่อนใช้ ถ้าเกิดกดรายการอาหารผิด ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบธรรมดานั้นไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอสมควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะดูจากการกระทำของตัวเราเป็นหลัก หากเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างนานาประการนอกเหนือจกการหุงข้าว และก็ใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวอันอื่นได้ ก็ควรจะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าถ้าหากเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการปรุงอาหาร เราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรจะเลือกใช้หม้อหุงข้าวจำพวกกดปกติจะดียิ่งกว่า

ที่มา บทความหม้อหุงข้าว: www.indexlivingmall.com