ผู้เขียน หัวข้อ: สอนหมดเปลือกกับการ Overclock CPU คนไหนกันแน่ใคร่รู้ว่าค่าอะไรเอาไว้ใช้งานอะไรจำเป็นต้องอ่าน :J  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 05:35:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1629
    • ดูรายละเอียด

พวกเราทราบเลยว่าเพราะเหตุไรคุณถึงกำลังจะอ่านเนื้อหานี้ เนื่องจากปรารถนาทำ overclocking ตัว processor แบบง่ายที่สุดไม่ยุ่งยากปวดศรีษะ. เมื่อก่อนที่คุณจะเข้าจิตใจกระบวนการทำ overclock CPU, มีหลักให้ท่านเข้าใจง่ายๆก่อนไม่กี่ตัว.
อย่างแรกก็คือ ความร้อน. ยิ่งเพิ่มพลังงาน/voltage ใส่เข้าไปเท่าไร ความร้อนก็จะมากยิ่งขึ้นเพียงแค่นั้น.
อย่างลำดับที่สอง, ความอยากได้ความเร็ว clock speed เยอะแค่ไหน สิ่งที่จะจำเป็นต้องใส่มากยิ่งขึ้น ก็คือพลังงาน/voltage.
และก็สาม, คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณมันมีกฎระเบียบว่าสามารถจะรับพลังงานได้มากเท่าใดก่อนที่จะคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณจะมีผลเสีย-ไหม้ไปเลย. ซึ่งจะไปมีผลเสียต่อ frame rates สำหรับ GPUs ให้ต่ำลง, แทงบอลโลกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลล่มในส่วนของ CPU, หรือเปล่าบู๊ธอีกเลย อิๆ.
ทั้งสิ้นนี้แค่เพียงจุดเริ่มหรือสิ่งที่จำกัดสำหรับการทำ overclocking. ตัวชิปทั้งหลายแหล่เกิดขึ้นมาเสมอภาค, แม้กระนั้นบางรุ่นก็บางทีก็อาจจะอึดกว่า. คุณคงจะเคยได้ฟังกรุ๊ป overclockers พูดถึง “The Silicon Lottery.” เอาสั้นๆนะ, นี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจาก แต่ละโรงงานและก็กระบวนการผลิตตัว processor บางครั้งก็อาจจะต่างกันทางเทคนิค.
สิ่งเปลี่ยนไปจากปรกติเพียงแค่เล็กๆน้อยๆในตัว silicon สามารถก่อให้เกิดผลเสียได้หลายชนิดในด้านสมรรถนะ โดยเฉพาะความคงทนทางด้านการรับพลังงาน/voltage ที่จะไปมากเพิ่มขึ้นนั้นเอง, รวมทั้งมันบางufabetทีอาจจะมีผลต่อการทนไฟได้มากแค่ไหนถ้าเกิดอัดเข้าไปเต็มๆหรือ max load. คุณอาจจะโชคดีก็ได้หรือเปล่า แม้แต่เป็นชิปรุ่นเดียวกันมาจากแหล่งเดียวกันก็ตาม.
มันสามารถทำให้เพิ่มสูงมากขึ้นได้ตั้งแต่ 0.2GHz frequency หรือบางครั้งบางคราวสูงได้ถึง 1GHz สำหรับในการทำ overclocking แบบเสถียร.
เอาแบบงี้, สมมุติว่าคุณใช้ระบบสร้างความเย็นจากค่ายโมรวมทั้งมองที่คุณลักษณะหรืออ่านป้ายเนื้อหาทางด้านเทคนิคเหตุว่า, คุณนั้นมีตัว processor หรือวัสดุอุปกรณ์ที่มีความรู้และมีความเข้าใจทำ overclocking ได้(K/X series สำหรับ Intel และก็ AMD chip), รวมทั้งคุณจะต้องทราบแนวทางเข้าถึงตัว BIOS ในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, และก็นี้ก็คือแนวทางที่จะกล่าวว่าทำอย่างไร.
qs2
1. Check CPU stability/สำรวจความสามารถและก็เสถียรภาพของ CPU

เพื่อกระบวนการทำ overclock ได้ผลเสร็จ, คุณจำต้องทราบก่อนว่าตัว CPU นั้นมีความเสถียรภาพเพียงใดทั้งยังในโหมด idle/ดำเนินการทั่วๆไป รวมทั้ง max load/แบบอัดหนักๆยกตัวอย่างเช่นเกมส์. เพื่อทราบดีว่าผลที่เกิดจะเป็นยังไง พวกเราอยากได้ซอร์ฟแวร์ตัวนี้ Prime95.
คุณจำต้องดาวน์โหลดมันลงบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเพื่อจะได้สำรวจความร้อนที่จะมีเหตุมาจาก CPU ว่ามันมากมายน้อยแค่ไหน outputting/ผลสรุป. สำหรับวิธีนี้พวกเราจะใช้ Core Temp, ซึ่งจะใช้ได้อีกทั้ง AMD รวมทั้ง Intel cores.
แต่ว่าก็ยังมีอีกลู่ทางหนึ่ง – สำหรับ Corsair แล้วก็ NZXT ชอบมีซอร์ฟแวร์ที่มากับตัวผลิตภัณฑ์และก็สามารถแสดงผลลัพธ์อันนี้ได้, นอกนั้น ตัว motherboards ธรรมดาชอบมีหน้ารายการอาหาร/view-able temperature controls ซึ่งสามารถแสดงอุที่ภูเขาไม่เอาไว้ให้แล้วสามารถใช้ได้จากคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณ.
ถ้าหากคุณไม่ต้องการดาวน์โหลดหรือจัดตั้งโปรแกรมอื่นๆเข้ามา, คุณยังสามารถใช้ Real Temp GT เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมซึ่งสามารถชี้สถานะอุที่ภูเขาไม่ของแต่ละแกนได้.
2. Check your core temp/สำรวจอุที่ภูเขาไม่ของแต่ละแกน

ภายหลังจากจัดตั้งโปรแกรมเสร็จ ก็โหลด Core Temp ขึ้นมาเพื่อกระทำการวิเคราะห์อุที่ภูเขาไม่ของตัว CPU’s temperature.
ทุกหนจำต้องไปดูตัวแกนที่มีอุที่ภูเขาไม่ที่ต่ำที่สุด เพื่อได้รู้เรื่องว่า CPU ที่กำลังดำเนินงานอยู่นั้นร้อนแค่ไหน.
3. Run the stress tests/ทดลองโดยเพิ่มแรงกดดันหรือเพิ่มงานให้มัน

ในเวลานี้, พวกเรามาเริ่มการทดลองตัว CPU, เอาในลำดับแรกก่อนในแบบ stock/ไม่เปลี่ยนแปลงค่าใดๆก็ตาม, มองว่าถ้าอยู่ในโหมดสถานที่สำหรับทำงานแบบเต็ม 100% จะมีอุที่ภูเขาไม่มากมายแค่ไหน.
ให้เริ่มโปรแกรม Prime95,เลือกกด “Just stress testing,” และก็จะมีรายการมาให้ท่านเลือกว่าจะเอาหนักแค่ไหนต่อกระบวนการทำ stress tests.
ให้เลือก “Blend Test/ผสม,” และก็กด “OK”.
4. Get into the BIOS/การเข้าถึงหน้ารายการอาหาร BIOS

ภายหลังจากผ่านไปซัก 5 – 10 นาที, อุที่ภูเขาไม่ซีพีของคุณคงจะคงเดิมแล้วหรือเสถียรแล้ว, ก็ไปที่โปรแกรม Prime95. ให้เลือก “Test” บนข้างบนบาร์และก็กด “Stop”, และก็เริ่มบู๊ธคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลขึ้นมาใหม่/restart your PC แล้วก็ให้กด Delete key บนคีย์บอร์ดของคุณจนกว่าหน้า BIOS ปรากฎขึ้นมา.
(จำต้องมั่นใจก่อนว่าหน้าแรกที่จะปรากฏขึ้นมาบนจอภาพนั้นมันเป็นยังไงหรือหน้าแรกเลยที่มันโผล่มา/early login screen, เนื่องจากคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแต่ละเครื่องหรือวัสดุอุปกรณ์ที่คุณมีเพื่อจะเข้าไปในหน้า BIOS นั้นชอบต่างกัน.)
ในเนื้อหานี้หรือการทดลองนี้, พวกเราใช้ ASRock Z97 Extreme 4 motherboard. ด้วยเหตุนั้น UEFI/Unified Extensible Firmware Interface/เป็นเฟขอบแวร์ ชอบต่างกันของแต่ละเจ้า/แบรนด์ แม้กระนั้นขั้นตอนและก็การกำหนดนั้นค่อนจะแบบเดียวกัน.