ผู้เขียน หัวข้อ: สังคมศาสตร์ : M  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 16:56:46
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1915
    • ดูรายละเอียด

กรุ๊ปวิชาสังคมศาสตร์ (social science  พนันออนไลน์ เป็นสาขาวิชาที่ใช้ระเบียบวิธีด้านวิทยาศาสตร์เพื่อเล่าเรียนโลกในเรื่องที่เกี่ยวโยงกับความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์ หน่วยสังคมต่างๆของผู้คน และก็การกระทำของผู้คนในด้านมุมต่างๆวิชาในสังคมศาสตร์ต่างจากวิชาในกรุ๊ปมนุษยศาสตร์ ufabet  เนื่องมาจากหลายๆสาขาวิชาในสังคมศาสตร์ย้ำการหาความรู้รวมทั้งความข้องเกี่ยวของต้นสายปลายเหตุต่างๆที่มีผลต่อการดำเนินความประพฤติปฏิบัติของคนเราและก็การปรากฏทางด้านสังคมด้วยวิธีการแบบปฏิฐานและก็กระจ่างนิยม อีกทั้งเชิงจำนวน (quantitative method) รวมทั้งเชิงประสิทธิภาพ (qualitative method) อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ แม้กระนั้น บางสาขาก็บางทีอาจจะนำระเบียบวิธีเชิงประสิทธิภาพแบบการแปลความ การคาดคะเน วิหนวดเคราห์ตามหลักปรัชญาแล้วก็ตรรกะ หรือความศรัทธาส่วนตัว รวมทั้งการติชมมาใช้สำหรับในการชี้แจงความประพฤติในบางครั้งบางคราวที่สมควรถ้าเกิดจำเป็นต้อง แต่ ระเบียบวิธีการเรียนด้านสังคมศาสตร์แบบใหม่ได้รับอิทธิพลจากสังคมศาสตร์แบบอเมริกันเป็นอย่างมาก ทำให้การศึกษาเล่าเรียนแบบปฏิฐานนิยมเป็นที่นิยมแล้วก็การยินยอมรับมากยิ่งกว่าระเบียบวิธีแบบเก่าที่ละม้ายกับสาขามนุษยศาสตร์
      พระผู้เป็นเจ้าวรวงศ์คุณ กรมหมื่นนราธิปพงศ์พันธุ์นิพนธ์ (2529: 129) ทรงพูดถึงความหมายของสังคมศาสตร์รวมทั้งขอบเขตของการเล่าเรียนวิชานี้ไว้ว่า สังคมศาสตร์เป็นวิชาที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้คนในทางสังคม เศรษฐกิจ รวมทั้งการบ้านการเมือง เรียนรู้ความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์ตามความจริง สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กรุ๊ปใหญ่ เป็น
สังคมศาสตร์ล้วน ตัวอย่างเช่น สาขาวิชาวิชารัฐศาสตร์ (political science) เศรษฐวิทยา (economics) สังคมวิทยา (sociology)

    กรุ๊ปวิชาที่มีส่วนเป็นสังคมศาสตร์ เป็นต้นว่า ประวัติศาสตร์ (history) ภูมิศาสตร์ (geography) จิตวิทยา (psychology) มานุษยวิทยา (anthropology) และก็ คติชนวิทยา (folklore) สามารถจัดว่าเป็นอีกทั้งสาขาวิชาในสังคมศาสตร์รวมทั้งมนุษยศาสตร์

การเล่าเรียนมานุษยวิทยาโดยใช้วิถีทางเชิงนิเวศหรือเชิงชีววิทยานั้น จะเกี่ยวโยงอย่างยิ่งกับวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (natural science)
สำหรับ สังคมศาสตร์อิเล็กทรอนิกส์ (อังกฤษ: E-Social Science) จะเป็นการนำหลักสังคมศาสตร์ไปใช้บนอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อกับช่วงให