ผู้เขียน หัวข้อ: 8 เคล็ดลับ ใส่คอนแทคเลนส์prettydollยังไงให้ไม่มีอันตรายต่อดวงตาเยอะที่สุด  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 16:12:28
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57703
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

คอนแทคเลนส์ คือวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้พวกเราเห็นเจริญขึ้น เด่นชัดขึ้น ถือเป็นตัวช่วยชั้นหนึ่งของผู้มีปัญหาสายตา ด้วยเหตุว่าคอนแทคเลนส์สายตาสามารถสวมที่ดวงตาได้เลยโดยไม่ต้องรู้สึกขวางหรือทำให้เสียบุคลิกภาพ นอกนั้นคอนแทคเลนส์ยังนับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับคนที่รักการแต่งตัวรวมทั้งแฟชั่นอีกด้วย เนื่องจากในขณะนี้มีคอนแทคเลนส์ที่มีรูปแบบและสีสันเยอะมากให้เราได้เลือกใช้งาน แม้กระนั้นอย่างไรก็ตามเรื่องของความปลอดภัยสำหรับในการใส่คอนแทคเลนส์ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ละเลยมิได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาดู 8 เคล็ดลับ การใส่คอนแทคเลนส์ให้ปลอดภัยต่อดวงตาของเรากันค่ะ
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์ บิ๊กอาย https://www.prettydoll.me/
 
กลเม็ด 8 ข้อ สำหรับการใส่คอนแทคเลนส์ให้ไม่เป็นอันตราย

     1. เลือกประเภทของคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสมกับดวงตา
บิ๊กอายมีหลายประเภทสังกัดคุณลักษณะของสิ่งของที่เลือกใช้ แต่ว่าโดยหลักแล้วจะแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ
 
คอนแทคเลนส์prettydollชนิดแข็ง ผลิตจากพลาสติกชนิดแข็ง ข้อดีคือดูแลรักษาง่าย มีอายุการใช้งานช้านานสูงสุดถึง 3 ปี ไม่โค้งตามรูปกระจกตา จึงช่วยจัดการกับปัญหาสายตาเอียงได้เล็กน้อย แต่ด้วยความที่สร้างขึ้นมาจากพลาสติกประเภทแข็ง จึงทำให้ผู้สวมรู้สึกป่วยตาได้
 
บิ๊กอายประเภทนุ่ม ตอนนี้เป็นที่นิยมใช้เยอะที่สุด เพราะเหตุว่าผลิตมาจากพลาสติกซึ่งมีคุณลักษณะอมน้ำได้ ทำให้ตัวคอนแทคเลนส์มีความอ่อนนุ่มรวมทั้งสามารถยืดหยุ่นตามรูปตาได้ ยิ่งไปกว่านี้ออกสิเจนยังสามารถซึมผ่านได้ ทำให้เกิดความรู้สึกสบายตา ไม่ระคายเคืองตา แม้กระนั้นจะต้องหมั่นดูแลรวมทั้งทำความสะอาดให้ดี รวมถึงแก่การใช้งานสั้นกว่าจำพวกแข็ง คือ โดยประมาณ 1-2 ปีแค่นั้น
​​
     2. เรียนรู้การใส่แล้วก็ถอดบิ๊กอายที่ถูกต้อง
ก่อนกระทำการใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ อย่าลืมล้างมือด้วยสบู่กระทั่งมั่นใจว่ามือของพวกเราสะอาดทุกคราว เล็บควรตัดสั้น และอย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์ทุกหนเมื่ออาบน้ำหรือยน้ำ ยิ่งกว่านั้นพวกเรายังไม่สมควรใส่คอนแทคเลนส์นานเกินความจำเป็นอีกด้วยค่ะ

     3. หมั่นล้างทำความสะอาดคอนแทคเลนส์
สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ อย่าลืมซื้อน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ติดบ้านไว้ด้วยนะคะ ไม่ควรใช้น้ำเกลือสำหรับเพื่อการล้างคอนแทคเลนส์เด็ดขาด เพราะเหตุว่าน้ำเกลือไม่มีคุณลักษณะในการทำลายเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ควรแปลงตลับสำหรับใส่คอนแทคเลนส์อย่างน้อยทุกๆ3 เดือนด้วย

     4. อย่าลืมพิจารณาวัน เดือน ปีที่หมดอายุ
คอนแทคเลนส์สายตาที่เราใช้ในชีวิตประจำวันก็มีวันหมดอายุนะคะ ด้วยเหตุนั้นเพื่อที่จะได้ให้พวกเราได้ใช้ของที่มีคุณภาพมากที่สุด หลบหลีกการเสื่อมสภาพเร็วจนกระทั่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงต่อ จึงไม่ควรลืมมองวันเดือนปีที่หมดอายุของคอนแทคเลนส์ด้วยนั่นเอง

     5. เช็กเลขที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมทั้งเลขที่เอกสารสิทธิ์เครื่องมือแพทย์นิดหน่อย
เนื่องจากว่าคอนแทคเลนส์นับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์เพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง ก็เลยควรจะมีการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากอย. หรือเลขที่ใบอนุมัติเครื่องมือทางการแพทย์อยู่ด้วย ถ้าพวกเราต้องการมั่นใจว่าคอนแทคเลนส์ที่เราพอใจอยู่นั้นมีคุณภาพหรือได้มาตรฐานจริงหรือไม่ ก็อย่าลืมตรวจตราเลขที่อย.หรือเลขที่เอกสารสิทธิ์เครื่องมือแพทย์ด้วยนะคะ

     6. เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ
วัสดุที่เอามาสร้างบิ๊กอายต้องเป็นพลาสติกที่มีคุณภาพ ไม่ผสมสารที่อาจจะก่อให้มีการเคืองหรือทำให้เป็นอันตรายต่อดวงตา

     7. เลือกคอนแทคเลนส์สายตาที่มีค่าสายตาที่สมควร
ถ้าใครกันแน่สายตาสั้นแล้วก็อยากสวมคอนแทคเลนส์เพื่อช่วยให้แลเห็นได้แจ่มกระจ่างขึ้น อย่าลืมเลือกชนิดที่มีค่าสายตาเหมาะสมกับดวงตาของเรา เพื่อสมรรถนะสูงสุดในการใช้งานคอนแทคเลนส์ชิ้นนั้น รวมทั้งเพื่อรักษาสุขภาพตาให้ดีขึ้นด้วยค่ะ

     8. ขนาดของคอนแทคเลนส์ไม่ควรใหญ่เกินไป
คอนแทคเลนส์ที่เหมาะสมกับการสวมใส่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน จะต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 14-15 มม. นอกนั้นความโค้งของเลนส์จำเป็นต้องเหมาะสมกับความโค้งงอของกระจกตาเราด้วย
 

 
เนื่องจากคอนแทคเลนส์เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่ต้องสัมผัสกับกระจกตาของเราโดยตรง ด้วยเหตุผลดังกล่าวอย่าลืมดูแลความสะอาด และใส่ใจตั้งแต่วิธีการเลือกคอนแทคเลนส์ที่สมควร เพื่อปลอดภัยต่อดวงตาของเราสูงที่สุดด้วยนะคะ
 
ขอบคุณบทความดีๆจาก คอนแทคเลนส์prettydoll https://www.prettydoll.me/

Tags : คอนแทคเลนส์,บิ๊กอาย,คอนแทคเลนส์prettydoll