ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันภัยรถมอไซค์ 3+ 2+ ของสำคัญสำหรับชาวไบค์เกอร์ควรจะมีเอาไว้ใช้ให้อุ่นใจยามข  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 15:27:33
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57943
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุบนท้องถนนถือว่าคือสาเหตุการตายอันดับแรกของเมืองไทย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ จากข้อมูลอุบัติเหตุปี 2557 จำนวนอุบัติเหตุจราจรเกือบ 60,000 ครั้ง โดยมาจากรถจักรยานยนต์มากกว่า 30% หรือว่าประมาณ 20,000 คดี อีกทั้งถึงแก่ชีวิตเกือบ 6,000 คน ซึ่งยังไม่ได้นับกรณีที่ซึ่งได้รับบาดเจ็บนอนโรงพยาบาลด้วย ซึ่งอนุมานได้ว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ในไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างสูงขนาดไหน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรคุณต้องทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b เอาไว้สำหรับรับหรือผ่อนคลายความเดือดร้อนการเงินให้กับเพื่อนๆ หากประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นจริงๆ
 
อย่างไรก็ดีหลายบริษัทประกันไม่ได้อยากขายประกันภัยแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก เพราะความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุของรถจักรยานยนต์มีค่อนข้างมาก ปรากฏการล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ไม่ยากอย่างมาก และผู้ขับขี่หลายคนก็ไม่ทราบว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ให้ซื้อ เพราะฉะนั้น จึงไม่เป็นที่รู้จักเข้าใจมากนัก รายละเอียดประกันมอร์เตอร์ไซค์มีน้อย อีกทั้งแบบประกันก็ยังมีให้ได้เลือกไม่มากเช่นกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+แตกต่างกันเช่นไร
 
ปัจจุบันสัญญาประกันภัยมอเตอร์ไซค์ ในท้องตลาดโดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  กับ 2+  โดยประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์  ประเภท 3 พลัสนั้น จะต้องมีคู่พิพาทแน่ชัดอีกทั้งคู่กรณีเป็นยวดยานพาหนะทางถนนเท่านั้น ซึ่งความคุ้มครองทั่วไป ประกอบด้วย 4 ประการ ดังนี้ ข้อแรก คุ้มครองคู่กรณีทั้งทรัพย์สินและตัวเขาด้วย ประการที่สองคุ้มครองรถเรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีค่าซ่อมรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วไปราว 1 หมื่นบาท ข้อสามให้ความคุ้มครองคนในรถจักรยานยนต์ของเราทั้งตัวเรากับคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีซึ่งตายเท่านั้น ขณะเดียวกันส่วนใหญ่มักไม่ได้มีค่ารักษาให้ นอกจากเป็นแบบประกันซึ่ง ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่อาจต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีมากขึ้น เช่นว่า เพิ่มเบี้ยประกันอีก 200 บาท ได้รับค่ารักษา 5 แสนเป็นต้น ขณะที่ผลประโยชน์คุ้มครองสุดท้ายนั่นก็คือค่าประกันผู้ต้องหาให้แก่ผู้ขับขี่
 
ด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งรู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีจุดแตกต่างจากตัว 3%2b เลย อย่างไรก็ตามจะเพิ่มผลประโยชน์คุ้มครองกรณีรถมอเตอร์ไซค์หายและไฟไหม้เข้าไป ทั้งนี้ปัจจุบันนี้ยังจ่ายคุ้มครองกรณีรถเสียหายจากน้ำท่วมด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งนี้อย่างที่รู้ว่าปัจจุบันนี้มีรถมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยจำนวนมาก ขณะเดียวกันสามารถติดตามกลับคืนได้เพียงแค่ 10% เท่านั้น หากท่านมั่นใจว่ามีที่จอดที่ปลอดภัย จอดภายในบ้าน ไม่มีการเสี่ยงสูญหาย ก็อาจจะเลือกที่จะทำประกันมอไซค์ ประเภท  2 ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นแตกต่างกันแค่เพียง 3-500 บาทเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเป็นได้เลือกทำ 2%2b จะก่อให้เกิดความสบายใจได้มากกว่า สำหรับประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดอายุมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี ส่วนชั้น 3%2b นั้น สามารถที่จะทำได้ไม่ว่าจะมีอายุกี่ปีก็แล้วแต่
 
ตัดสินใจเลือกเลือกสมัคร ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ที่บริษัทไหนดีกว่า
 
สำหรับการเลือกซื้อนั้นสมควรเทียบเคียงความคุ้มครอง ไปจนถึงความน่าเชื่อถือ ความโด่งดังพร้อมทั้งการบริการของบริษัทประกันนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจจะมีการพิจารณาคุณภาพมอเตอร์ไซค์ตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามสนนราคาค่าเบี้ยตามท้องตลาดจะอยู่ราว ไม่เกิน 2 พันบาทต่อ 1 ปี ซึ่งเบี้ยประกันจะมากหรือว่าน้อยขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้มอเตอร์ไซค์ว่า ลักษณะเป็นการใช้งานส่วนบุคคล ใช้สำหรับการพาณิชย์ หรือเป็นวินมอร์เตอร์ไซค์หรือเปล่า ขณะเดียวกันยังขึ้นอยู่กับขนาดซีซี ของมอเตอร์ไซค์ เช่น มอเตอร์ไซค์ที่มี CC. มากเกินกว่า 110 CC. ก็จะมีค่าเบี้ยที่สูงกว่าเป็นต้น
 
สุดท้ายนี้ อย่ามัวแต่คิดว่ามี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับรถแบบขาดความระมัดระวังแบบไหนก็ได้ เพราะว่าหากเกิดเรื่องเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าผลประโยชน์ที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่ากับสิ่งซึ่งท่านสูญเสียไปแน่ๆ ถึงแม้จะบาดเจ็บเพียงแค่เล็กๆ น้อย ตายหรือว่าพิการก้าวเดินมิได้ไปตลอดชีวิต แล้วต้องมารู้สึกปวดใจในภายหลัง ภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความไม่ประมาท คือทางไม่ตาย เป็นสิ่งซึ่งแท้จริงมากที่สุด คนใดเขาจะขับเร็วไว ขับขี่ไม่เหมาะสมยังไง ให้คิดว่าเขารีบไปหาพ่อ ขอเพียงแค่คุณขับรถให้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องใจร้อน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของตัวท่านให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งถ้าผู้ขับขี่ทุกคนคิดยังงี้ ปฏิบัติได้เช่นนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุไปได้อย่างยิ่งแท้จริง

เครดิต : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์