ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 14:18:57
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57702
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะแพงถูก มี สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน มะเร็ง ความดันเลือด โรคเบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร แพงถูก มี คุณประโยชน์ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค มะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 อาหารที่ผู้ซื้อมองเห็นความสำคัญน้อยที่สุดอย่าง ผัก นั้น เปลี่ยนไปเป็นของกินที่มีคุณค่ามากประเภทหนึ่ง เนื่องจากว่ามีสารอาหารที่ร่างกายอยาก ตัวอย่างเช่น เกลือแร่ วิตามิน อยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งที่สำคัญคือ สารอะไรบางอย่างที่มีคุณค่าต่อสภาพร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก แค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็คงจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
เว้นเสียแต่ใน พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะมี ราคาไม่แพง แต่มี คุณประโยชน์แล้วก็วิธีใช้รักษา โรค และก็บำรุงสุขภาพ ในต้นแบบแคปซูล จะมีคุณค่าต่อสภาพร่างกายแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งบางคราวยาที่หมอให้ ยังไม่บางทีอาจสู้ทานพืช ผัก พวกนี้เลย พวกเรามาดูกันว่ามี ผักและก็พืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่าแปลก บ้าง

 สำหรับคนรุ่นใหม่ บางทีอาจจะรังเกียจทานสักเท่าไรนัก แต่ถ้าเป็นคนสมัยเก่า รุ่นคุณพ่อคุณแม่เราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าอาหารที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่พึงพอใจมาก
พืชผัก หลากหลายประเภท ช่วยบรรเทาอาการ อย่างปวดศีรษะ ปวดท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องเสีย ท้องอืด ฯลฯ คนไม่ใช่น้อยมักจะเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยรู้สึกว่าเป็นวิธีที่รวดเร็วทันใจดี แต่ว่าลองชะเง้อชะแง้ดูซิว่า รอบๆบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือไม่ เพราะว่าพืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว ราคาแพงถูก แต่คุณประโยชน์และก็วิธีใช้รักษาแล้วก็บำรุงสุขภาพ โรค ในรูปแบบแคปซูล พวกนี้สามารถนำมาใช้รักษาอาการนิดๆหน่อยๆเหล่านี้ ได้ผลชะงัดนักแล แถมบางจำพวกยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง เกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
เรามาศึกษากันว่า พืช ผัก ประเภทไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพเสมือนอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะแพงถูก มี สรรพคุณและวิธีการใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ ราวกับอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันเลือด โรคเบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล รวมทั้ง บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก และ บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้โรคเบาหวาน เป็น ผักพื้นบ้านของไทย ที่คนประเทศไทยนิยมนำยอดอ่อนรวมทั้งผลอ่อนมาปรุงเป็นอาหารโดยนำมาลวกเป็น ผัก จิ้ม แต่ว่าหลายคนก็เกลียดชังทานนัก เพราะขม มีผิวขรุขระ แต่ว่ามะระขี้นกรวมทั้งบอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค โรคเบาหวานชั้นเลิศเลยนะ เพราะว่า มะระขี้นกและ บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นต้นเหตุของ โรคเบาหวาน และสามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการสอดแทรกของโรคเบาหวานได้ แบบอย่างวิธีทานที่ให้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่สลับซับซ้อน คือสามารถใช้ได้น้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในรูปแบบของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมหวน สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" ทั้งยังสดแล้วก็แห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะ รวมถึงแก้ท้องร่วง ท้องเสีย จุกเสียดแน่นท้อง และก็สามารถนำขมิ้นชันมาทาด้านนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 นอกนั้น "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์ไม่น" ที่ช่วยปกป้องการเกิดโรคมะเร็งตับ ทั้งยังสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนัง หรือผู้ใดกันแน่ที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีคุณประโยชน์ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เพราะมีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่นำไปสู่หนอง และแม้รับประทานขมิ้นชันทุกวี่วัน ตรงเวลาจะช่วยให้ความจำดีขึ้น ไม่หมดแรงยามตื่นนอน และช่วยให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้นด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับเพศชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว คุณประโยชน์และก็การใช้รักษา โรคแสนมหัศจรรย์ของท่านชาย ด้วยเหตุว่าสรรพคุณของกระชายดำที่ได้รับการกล่าวขวัญกันมากมายก็คือ สรรพคุณเพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน เนื่องจากฤทธิ์ของกระชายดำจะไปชูกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้หนุ่มๆทำให้สมรรถภาพทางเพศมากขึ้น
แก้ลมวิงเวียนแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดีขึ้น ผิวพรรณผ่องใส ขับเยี่ยว แก้โรคกระเพาะ ฯลฯ และก็ด้วยสรรพคุณอันแสนมหัศจรรย์มากขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกเรียกว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมนำมาปลูกมากมายกระทั่งแปลงเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดอย่างยิ่งจริงๆ
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับสาวๆกันบ้าง แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะสมกับคุณสุภาพสตรีเป็นที่สุด เพราะเหง้าของว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ช่วยขับระดูในสตรีที่ประจำเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติ ส่วนผู้หญิงที่เพิ่งจะคลอดบุตร ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา และรักษาโรคมดลูกทุพพลภาพปวดบวมได้
 นอกเหนือจากนี้ ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย คุณประโยชน์ยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้ไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการของกินไม่ย่อย ในขณะที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้อาการท้องอืดเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาถูก

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กึ่งกลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ เนื่องจากว่ามีสรรพคุณเยอะในแทบทุกส่วนของต้น แต่ว่าที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากมายๆแต่ว่าก็ชุ่มคอ และให้วิตามินซีสูงมากเช่นกัน ฉะนั้น ก็เลยมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
นอกจากแล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันโลหิต แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด และฟกช้ำ ส่วนเงื่อนก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องร่วงง โรคหนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้ตกเลือด และก็ส่วน "เมล็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเม็ดให้เป็นผุยผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้โรคเบาหวาน หอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 30-70 เซนติเมตร ทุกส่วนมีรสขม คุณประโยชน์สมุนไพร การใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เนื่องจากว่ามีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย หากกินเป็นประจำจะช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้เป็นหวัดง่าย เว้นเสียแต่เรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายโจรยังยับยั้งอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสลด รักษาอาการท้องเสีย ไส้อักเสบ รักษาโรคตับ โรคเบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร และรสขมของฟ้าทะลายมิจฉาชีพยังช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วย
ข้อควรระวัง ก็คือ มีลักษณะอาการเจ็บคอเนื่องมาจากติดเชื้อ Streptococcus group A , ผู้ที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีลักษณะเจ็บคอ เนื่องด้วยมีการติดเชื้อแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ และก็สตรีมีท้อง ไม่สมควรทานฟ้าทะลายขโมย และก็หากคนไหนกันทานแล้วเกิดปวดท้อง ปวดเอว หน้ามืดศีรษะ ใจสั่น ควรหยุดใช้ฟ้าทะลายมิจฉาชีพ นอกนั้นแล้ว ยังไม่สมควรกินตลอดนานเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอาจทำให้แขนขามีลักษณะชา หรืออ่อนเพลียได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนก็เลยนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา ปรับอุณหภูมิภายในร่างกาย รวมทั้งยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของอาหาร แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย เว้นเสียแต่ใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็มีประโยชน์เหมือนกัน  "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึกฝน ไข้ฝีดาษ ไข้รอยแดง ไข้ทับระดู "เถาย่านาง" ใช้ปรับปรุง ลดความร้อนภายในร่างกาย
 ในช่วงเวลาที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยากล่าวว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต้านมาลาเรีย ยับยั้งการยุบเกร็งของไส้ ต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการบอกว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในอาหาร แคลเซียม เหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ย่านางก็เลยยอดเยี่ยมในปริมาณผักท้องถิ่นที่นักค้นคว้าเสนอแนะให้นำมาใช้ในแบบอาหารเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 คนใดกันแน่ที่ปวดฟัน นี่คือ สมุนไพรที่ช่วยรักษาลักษณะของการปวดฟันได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยทุเลาลักษณะของการปวดฟันได้ เพราะว่าน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะบดทั้งดอกแล้วอมไว้ตรงรอบๆที่ปวดฟันก็ได้ นอกจากนี้ ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้โรครำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของไส้ โดยเหตุนี้ ใครกันแน่ที่มีลักษณะปวดท้อง กานพลู ก็ช่วยลดอาการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องอืด จุกเสียดจากการย่อยอาหารได้ เพราะว่าจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งเมือก รวมทั้งลดภาวการณ์กรดเกินในกระเพาะอาหารได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อเอ๋ยถึงสมุนไพรถอนพิษ คนจำนวนไม่น้อยนึกถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" โดยทันที ด้วยเหตุว่าส่วนใบและก็รากของยาเขียวสามารถปรุงเป็นยาทำลายพิษสารกำจัดแมลงได้ มีสาระตอนที่ถ้าหากใครกำเนิดเผลอทานยากำจัดแมลง ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ รวมทั้งอยู่ไกลโรงพยาบาล การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยบรรเทาพิษในเบื้องต้นได้
 นอกจากแล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาทำลายพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษแสดง ทุเลาอาการเมาค้าง ทุเลาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำได้ แล้วทราบไหมว่า ยังมีการค้นคว้าวิจัยจากกลุ่มหมอท้องถิ่นพบว่า การนำยาเขียวไปต้มแล้วเอามาอาบจะช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง รวมทั้งถ้าเกิดนำราก ยาเขียว มาฝนกับน้ำแช่ข้าวและจากนั้นจึงนำไปทาหน้า จะทำให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว จะราคาแพงถูก มี คุณประโยชน์แล้วก็วิธีใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

เครดิตบทความจาก : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : สมุนไพรรักษาโรค,พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน,สมุนไพรใกล้ตัว