ผู้เขียน หัวข้อ: ฉาบ : M  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-10-2018 , 16:40:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1885
    • ดูรายละเอียด

ฉาบห้อย ขนาด 16 นิ้ว

ฉาบคู่

ฉาบ เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดเพอร์คัชชัน ufabet มีลักษณะเป็นแผ่นโลหะบางๆรูปร่างเหมือนจาน โดยส่วนมากจะเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไม่มีระดับเสียง

ฉาบในดนตรีสากล

เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ใช้ในดนตรีหลายอย่าง พนันออนไลน์ ดังเช่นวงออร์เคสยี่ห้อยุคใหม่ วงมาร์ช วงการแสดงดนตรี ดนตรีทหาร รวมทั้งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกลองชุดในตอนนี้ด้วย

ในวงโยธวาทิต สามารถแบ่งฉาบที่ใช้ออกได้เป็นสองจำพวกหมายถึงฉาบคู่ และก็ฉาบห้อยหรือฉาบรัว ฉาบคู่เป็นฉาบสองใบ แต่ละใบจะมีสายเป็นวงสำหรับถือ การเล่นใช้มือแต่ละข้างถือฉาบแล้วนำเข้ามากมายระทบกัน ส่วนฉาบห้อย เป็นฉาบใบเดียวห้อยกับขาตั้ง นิยมตีด้วยไม้แบบหัวมัลเล็ตห่อ ในกลองชุดก็ใช้ฉาบแบบงี้สิ่งเดียวกัน

ฉาบในดนตรีไทย

ฉาบเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดตี ทำด้วยโลหะเหมือนฉิ่ง แม้กระนั้นหล่อให้บางมากกว่า ฉาบมี 2 จำพวกเป็นฉาบเล็ก และก็ ฉาบใหญ่ ฉาบเล็กมีขนาด ที่วัดผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 12 –14 ซึม ส่วนฉาบใหญ่มีขนาดที่วัดผ่าน ศูนย์กลางราวๆ 24 –26 ซึม เวลาร้องเพลงใช้ 2 ฝามาตีกระทบกันให้กำเนิดเสียงตามจังหวะ เมื่อฉาบทั้งสองข้างกระทบกันขณะตีเกาะติดกันก็ จะกำเนิดเสียง ฉาบ แม้กระนั้นหากตีแล้วเปิดเสียงก็จะได้ยินเป็น แฉ่ง แฉ่ง แฉ่ง ฯลฯ