ผู้เขียน หัวข้อ: โรคหอบหืด  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 19:30:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 53442
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคหอบหืด (Asthma) เป็นโรคเรื้อรังเกี่ยวกับฟุตบาทหายใจในปอด เป็นโรคที่พบบ่อยในประเทศไทย เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากสภาพลักษณะการทำงานของปอดน้อยลง นำมาซึ่งอาการหอบ อ่อนเพลีย เป็นช่วงๆ
 ลักษณะอาการ
 อาการโรคโรคหอบหืดจะแตกต่างในแต่ละบุคคล การหอบในบางช่วงเวลา ตัวอย่างเช่น เมื่อบริหารร่างกาย หรือมีลักษณะตลอดเวลา มีลักษณะอาการเบื้องต้นดังนี้
 - หายใจถี่
 - แน่นหน้าอกหรือปวด
 - ไอหรือหายใจดังเสียงฮืด
 - นอนไม่หลับเกิดขึ้นจากการหายใจถี่ ไอ หรือหายใจดังเสียงฮืด
 สัญญาณของโรค
 อาการหอบหืดรวมทั้งอาการที่บ่อย รวมทั้งเพิ่มความถี่ขึ้น หายใจลำบาก จะต้องใช้การสเปร์พ่นบรรเทาอย่างเร็ว
 - บริหารร่างกายที่เกิดโรคหอบหืด ซึ่งบางทีก็อาจจะห่วยลงเมื่อมีอากาศเย็น รวมทั้งแห้ง
 - โรคหอบ โรคหืดอาชีว ทริกเกอร์ โดยทำสารระคายเคืองเป็นต้นว่าควันสารเคมี ก๊าซ หรือฝุ่น
 - กำเนิดโรคภูมิแพ้โรคหอบหืด ทริกเกอร์ โดยอากาศสาร ได้แก่เกสร เชื้อรา แมลงสาบเสีย หรืออนุภาคของผิว แล้วก็แห้งน้ำลายหลั่งจากสัตว์ (สัตว์เลี้ยง dander)
 ต้นเหตุของโรค
 ไม่มีมูลเหตุที่กระจ่างแจ้งเกี่ยวกับโรคหอบหืด รวมทั้งบุคคลอื่นไม่ แต่มันอาจจะเป็น เพราะว่าต้นเหตุหลายอย่าง อีกทั้งสิ่งแวดล้อม รวมทั้งพันธุกรรมือาจเป็นเพราะเนื่องจากสัมผัสกับสารระคายเคืองต่างๆและสารที่ก่อภูมิแพ้ สามารถก่อให้เกิดลักษณะของโรคหอบหืด และก็ต้นเหตุดังนี้
 - อากาศหนาวเย็น
 - อารมณ์รวมทั้งความเครียด
 - ออกกำลังกายแล้วรู้สึกหืด
 - เรื่องเกิดโรคกรดไหลย้อน (GERD)
 - การตำหนิดเชื้อฟุตบาทหายใจ อย่างเช่น โรคไข้หวัด
 - มลภาวะที่เกิดขึ้นทางอากาศและสารระคาย ได้แก่ ควัน
 - ซัลไฟต์ในของกินและเครื่องดื่ม แล้วก็กุ้ง ผลไม้แห้ง มันฝรั่ง เบียร์รวมทั้งไวน์
 - สารทางอากาศ ละอองเกสร ฝุ่น เชื้อ รา ขนสัตว์ หรืออนุภาคของเสียจากแมลงสาบ
 - ยาบางประเภท รวมทั้งเบต้าอัพ แอสไพริน ไอบูโปรเฟน Advil, Motrin IB รวมทั้งที่นาโปรเซน
 การดูแลและรักษา
 ยาที่ใช้ในการรักษาขึ้นอยู่หลายสิ่งกับ อายุ อาการโรค การควบคุมปกป้อง ระยะยาว ด้วยยาลดอักเสบอย่างเร็ว ด้วยยาพ่นเพื่อขยายหลอดลม ส่วนการรักษาในระยะยาวของโรคหอบหืด โดยปกติการปรับเปลี่ยนการดำรงชีวิตทุกวัน เป็นฐานรากที่สำคัญของการดูแลรักษาโรคหอบหืด ยากลุ่มนี้รักษาโรคอาการหอบหืดภายใต้อำนาจบังคับในทุกวัน รวมทั้งทำให้มันมีโอกาสน้อยที่คุณจะอาการหอบ ยาที่ใช้รักษาอการระยาว ยกตัวอย่างเช่น
 ยาจำพวกพ่น อาทิเช่น fluticasone salmeterol, budesonide-formoterol (Symbicort) และ formoterol-mometasone (Dulera) ลดอาการหอบ อ่อนเพลียได้ เครื่องพ่นยาแบบนำพา เป็นฝอยละออง
 Ipratropium (Atrovent) ดังเช่นว่า ยาขยายหลอดลม ทำหน้าที่ได้อย่างรวดเร็วโดยทันที หายใจได้สะดวกขึ้น ส่วนใหญ่จะใช้ในผู้ทีเป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง แต่ว่าบางโอกาสใช้สำหรับในการรักษาโรคโรคหอบหืด
 ฉีดเตียรอยด์ อาทิเช่น prednisone แล้วก็ methylprednisolone เพื่อบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นมาจากโรคหอบหืดที่ร้ายแรง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลข้างเคียงเมื่อใช้ระยะยาว เพื่อรักษาอาการหอบหืดรุนแรง
 Omalizumab (Xolair) ยานี้ เป็นฉีดทุก 2 ถึง 4 อาทิตย์ โดยยิ่งไปกว่านั้นสำหรับผู้ที่มีโรคภูมิแพ้แล้วก็โรคหอบหืดที่ร้ายแรงได้ จะปฏิบัติภารกิจ โดยการสร้างระบบภูมิต้านทาน

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=fTYv7s_th-U

Tags : โรคหืด,โรคหอบหืด