ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุของโรคไซนัสอักเสบ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 18:28:03
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 53440
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไซนัสเป็นการมีการอักเสบภายในโพรงจมูก ไซนัสมีหลายจำพวก แม้กระนั้นโรคแพ้อากาศมีผลต่อทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการตำหนิดเชื้อในโพรงจมูก โรคไซนัสอักเสบมักกำเนิดบริเวณเยื่อบุโพรงจมูก ที่มีมูกที่เรียกว่าสารคัดเลือกหลั่ง นี้ช่วยทำให้ฟุตบาทหายใจดำเนินการได้อย่างสะดวกเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็กับดักสิ่งสกปรกแล้วก็เชื้อโรค ลักษณะของไซนัสอักเสบที่เกิดขึ้นเมื่อสร้างมูกขึ้น และก็รูจมูกอักเสบได้
 หมอ ได้บอกว่า สาเหตุของโรคแพ้อากาศเป็นมาจากเชื้อแบคทีเรีย การอักเสบ บวม บริเวณเยื่อบุไซนัส และก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการบวมตีบของรูเปิดจากไซนัสเข้าโพรงจมูก ทำให้มีออกสิเจนต่ำรอบๆไซนัส ทำให้มีการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเพิ่มขึ้น แนวทางการทำงานของเม็ดเลือดขาวมาต่อสู้กับแบคทีเรีย ยิ่งลดน้อยลง จึงมีผลต่อเซลล์ขนไม่ทำงาน แล้วก็ถูกทำลาย การกำจัดสารคัดเลือกหลั่งทำเป็นยาก ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลและรักษาอย่างถูกต้อง แต่ว่าหากปล่อยให้มีอาการเรื้อรัง จะทำให้เยื่อบุจมูก และก็เยื่อบุไซนัสจะบวมเรื้อรัง รวมทั้งเกิดผังผืดก่อตัวเป็นก้อนเรียกว่า ริดสีดวงจมูก
 ไซนัสอักเสบชอบเกี่ยวกับโพรงจมูกบวมและการสะสมของเมือก แต่ว่ามีต่างกัน แล้วก็พวกเขาสามารถท้ายที่สุดสำหรับความยาวที่ไม่เหมือนกันของเวลา
 จำพวกของไซนัสอักเสบ
 ชนิดที่ 1 ภูมิแพ้รุนแรง นี้นานถึง 4 อาทิตย์ และเป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุด
 ประเภทที่ 2 ภูมิแพ้ครึ่งหนึ่งกระทันหัน อาการนานกว่าระยะเวลาธรรมดาเฉียบพลัน ตรงเวลา 4 ถึง 12 สัปดาห์
 ชนิดที่ 3 โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง อาการยังคงมีอยู่ หรือต่อเนื่องกลับ มา ภายหลัง 12 อาทิตย์ มันอาจจำเป็นต้องเพิ่มอีกทรีต รวมทั้งบางครั้งอาจจะผ่าตัด
 การวิเคราะห์ลักษณะของโรค
 อาการแตกต่างกัน ความยาวและความร้ายแรงของการตำหนิดเชื้อ ถ้าผู้ป่วยมีลักษณะอาการต่อแต่นี้ไปและปลดปล่อยเมือกทางจมูก มีสีเขียว หรือสีเหลือง เหนียว มีลักษณะอาการดังต่อไปนี้
 - อาการปวดใบหน้าแล้วก็ความดัน พบได้ทั่วไปสำหรับเพื่อการภูมิแพ้กะทันหัน โดยเฉพาะรอบๆที่ปวดไซนัส
 - คัดจมูก เป็นผลมาจากการอักเสบของเยื่อบุจมูก หรือถ้าเกิดทิ้งไว้นานจะเกิดหนองค้างภายในโพรงจมูกได้ หรือบางทีอาจเกิดริดสีดวงจมูก
 - น้ำมูกไหล เป็นอาการที่เกิดร่วมกับโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง น้ำมูกบางโอกาสอาจมีสีเหลืองเขียว หรือ เป็นสีน้ำตาลก็ได้ มีกลิ่นเหม็น ผู้ป่วยอาจมีประวัติเกี่ยวกับฟุตบาทหายใจและมักมีลักษณะเวลาเช้าหลังตื่นนอน
 - จมูกบางทีอาจมิได้กลิ่น หรือการดมกลิ่นที่ต่ำลง เหตุเพราะการสั่งสมของมูกในโพรงจมูก ถ้าหากปลดปล่อยไว้นานจะทำให้กำเนิดอาการเรื้อรังได้
 ในกรณีอาการหนัก เป็นไข้ ลมหายใจมีกลิ่น หรือลมหายใจมีกลิ่นเหม็น เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ปวดฟัน ลักษณะของการปวดหัว
 หากอาการกลุ่มนี้ ยังไม่หายภานใน 12 สัปดาห์ ขึ้นไป ควรจะไปพบหมอบางทีอาจวินิจฉัยโรคภูมิแพ้เรื้อรัง

เครดิต : https://www.youtube.com/watch?v=yjCkfHC4Buw

Tags : ไซนัส