ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI เครื่องใช้ไม้สอยช่วยรับชมภาพให้ HD ในช่วงปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับHDM  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 23:02:33
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1541
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI เครื่องไม้เครื่องมือช่วยรับชมภาพให้ HD
ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับชมภาพและก็วิดีโอได้พัฒนาไปมาก จากเดิมที่คราวก่อนรับชมได้เพียงความละเอียดเบื้องต้น ปัจจุบันนี้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอจากสื่อต่างๆในแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ HDMI cable
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมาคอยไขสกรูยึดราวกับอย่างสาย VGA ในสมัยก่อน สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับเครื่องไม้เครื่องมือทุกประเภท ไม่จำเป็นที่จะต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้แต่อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆอย่างเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องโทรทัศน์ดิจิทัล ถ้าหากมี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับชมภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ด้วยเหตุฉะนี้ สาย HDMI ก็เลยเหมาะกับการใช้แรงงานเกี่ยวกับภาพแล้วก็เสียงทุกจำพวก ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซนเทชั่นผลงาน การต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามต้องการ แม้กระทั้งการต่อเพื่อเชื่อมเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำเป็น
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงแต่วัสดุอุปกรณ์ที่เราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพแล้วก็วิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ในอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชิ้นอาทิเช่นโทรทัศน์ที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งอาจจะสงสัยว่า หากอยากให้ต่อได้จะต้องทำยังไง ขอตอบว่าพวกเราก็จำต้องหาเครื่องมือเสริมตัวอย่างเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน วิธีการใช้คือนำอุปกรณ์ที่เราต้องการจะต่อ มาทิ่มเข้ากับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI หลังจากนั้นต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่โทรทัศน์ที่เราอยากได้เชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าเกิดทีวีที่มีอยู่เป็นรุ่นเก่ากว่านั้นเป็นยังไม่มี port AV ให้ต่อ แต่ว่าเป็นช่อง RF เราก็บางครั้งอาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อสัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอสามารถปรากฏบนทีวีนั้นได้ ซึ่งเนื่องจากว่าจะต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ปรากฏในทีวีรุ่นเก่านั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็ถือได้ว่าเรื่องธรรมดา เนื่องด้วยโดยธรรมดาทีวีรุ่นเก่าจะไม่ได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอแนะนำว่าถ้าหากอยากให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรจะใช้สาย HDMI ไปต่อกับโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีมากกว่า
.
แต่ ถึงจะกล่าวว่าสาย HDMI สามารถต่อกับทีวีรวมทั้งเครื่องใช้ไม้สอยประเภทภาพแล้วก็เสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แม้กระนั้นเมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางคนแบบเดียวกันที่ประสบปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาหลักๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถที่จะแสดงภาพแล้วก็วิดีโอที่ต้องการได้ ซึ่งหน้าจอจะปรากฏใจความว่า No Signal หรือเปล่ามีสัญญาณ ต้นตอที่ก่อให้เกิดปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อร่วมกัน อาทิเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหลวม โยก มูลเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบมากที่สุดเมื่อกำเนิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพรวมทั้งวิดีโอจะไม่อาจจะส่งไปยังเครื่องไม้เครื่องมือปลายทางที่พวกเราต่อไว้ได้ ก็เลยขึ้นว่า No Signal แนวทางแก้เป็นจะต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น แม้ขยับสายจนแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพและก็เสียงดังที่อยากได้ได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในเครื่องใช้ไม้สอยปลายทางผิด ในวัสดุอุปกรณ์รับภาพและวิดีโอบางอย่าง อย่างเช่น สมาร์ททีวี บางครั้งบางคราวจะมีช่องสำหรับแสดงภาพและก็วิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขกำกับเป็น HDMI 1, HDMI 2 เป็นต้น ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน ถ้าเราเข้าช่องไม่ถูก เช่นสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แม้กระนั้นพวกเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่สามารถที่จะแสดงภาพแล้วก็เสียงตามความอยากได้ ทางแก้ก็คือจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงช่องให้ถูก หรือเปลี่ยนแปลงเอาสาย HDMI ไปแทงใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่พวกเราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับดูภาพรวมทั้งวิดีโอตามต้องการได้
3. ต่อสาย HDMI ผิด ข้อนี้เป็นไปได้ทั้งการต่อสาย HDMI ผิดช่องแสดง หรือต่อสายไม่ถูกช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรือเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพผิด การต่อสาย HDMI ผิดนี้ จะก่อให้ไม่สามารถเปิดภาพและวิดีโอได้ตามต้องการ แนวทางแก้คือถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูกต้อง ภาพรวมทั้งวิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. ความขัดข้องของเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยส่งภาพ เครื่องไม้เครื่องมือรับภาพ หรือแม้กระทั้งสาย HDMI เอง ปัจจัยข้อนี้เป็นต้นแบบที่มีโอกาสกำเนิดได้ต่ำที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ถ้าเกิดพวกเราตรวจตราใน 3 ต้นเหตุด้านบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดแตกต่างจากปกติ ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีเครื่องไม้เครื่องมือตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นขัดข้อง ให้ตรวดูครั้งละจุด เริ่มจากอุปกรณ์ส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ลองตรวจทานการตั้งค่าหน้าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพไหม ถ้าเกิดปิด ให้กระทำการเปิด แต่ว่าหากคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรผิดปกติ ให้ตรวจวัสดุอุปกรณ์รับภาพโดยทันทีว่ามีการขัดขวางการรับสัญญาณไหม หากมีให้ทำการเปิด แล้วทำการ Restart เครื่องใหม่ ถ้าเกิดยังไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่าสาย HDMI พัง ให้ลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานมอง
.
สาย HDMI นับว่าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยเพื่อการรับชมภาพแล้วก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่อยากจะได้ผลงานหรือสื่อเพื่อความรื่นเริงใจของตนเองมีความแหลมคมชัดเพิ่มมากขึ้น ขอเสนอแนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย ยืนยันว่าจะไม่ผิดหวัง
ที่มา
บทความราคาสาย HDMI : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย HDMI