ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่แมชชีน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 06:18:45
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 58766
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่อเครื่องแต่งตัวเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ดังนั้นการดูแลความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอันมาก ซึ่งตั้งแต่ในสมัยเก่า การซักผ้าของมนุษย์ก็ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนกับสมัยนี้ อย่างไรก็ดีด้วยปัญญาอันหลักแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ดีกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังคณะแม่เหย้าแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้ามนุษย์สมัยก่อนเค้าซักล้างเครื่องนุ่งห่มยังไงกัน มาติดตามกันได้เลย
 
เมื่อก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราริเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ ซึ่งอาศัยน้ำจากสายน้ำสายน้ำ ด้านการจัดการให้ผ้าแห้ง จะใช้วิธีการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าเสร็จสิ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่เรือนทั้งหลายเลยทีเดียว ต่อจากนั้นมาก็เกิดของใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่เหย้าแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นแรงในการซักผ้า ที่ไม่ต้องคว้าผ้าฟาด หรือถูไถกับหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปขัดถูบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อจะช่วยกำจัดคราบ นี่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 สืบมาก็เริ่มกระเถิบเข้าใกล้นวัตกรรมที่เป็นจุดตั้งต้นของเครื่องซักผ้าแท้จริง โดย ‘เจมส์ คิงส์’ ชายชาวอเมริกา ได้คิดค้นเครื่องซักผ้าโดยหยิบยกกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังสำหรับแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้เช่นกัน แถมยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคล้าย กับที่บี้ปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดยิ่งกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในสมัยนั้นจริงๆ

 หลังจากนั้นไม่ช้าไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ให้กำเนิด และเป็นผู้ประดิษฐ์สิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่เสถียร แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหน็ดเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่นอน ต่อจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกพัฒนาเรื่อยมากระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกเริ่มที่ผลิตออกมาซื้อขายอย่างเอาจริงเอาจังก็คือเครื่องซักผ้ายี่ห้อ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวสหรัฐฯ ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างยาวนาน เขาปฏิรูปสังคมแม่เรือนทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกเธอสะดวกขึ้น แค่บรรจุผ้าแล้วคอยเครื่องทำงานเรียบร้อยเท่านั้น ทว่าเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยทนทานสักเท่าไหร่ เพราะว่ามันร้อนจนเกินไป จนกระทั่งเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 ท้ายที่สุดมากระทั่งถึงปัจจุบันที่ตอนนี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบกำจัดแบคทีเรียในเครื่องอีกด้วย โดยนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความเสถียรเพิ่มอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการออกแบบฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก ฉะนั้นถ้าหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจะจำต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น เว้นเสียแต่จะต้องนึกถึงความปลอดภัยแล้ว ก็จำเป็นจะต้องดูความคงทนถาวรของเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ด้วยว่ามีความแข็งแรงคงทนถาวรขนาดไหน ซึ่งให้วัดจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ นอกจากนี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็บอกถึงความแข็งแกร่งได้ ยิ่งความจุมากก็ยิ่งคงทนมาก และหากว่าเป็นไปได้จงหลบเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องมาจากจะทำให้ก่อกำเนิดสนิมได้ง่าย โดยควรจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งๆหนาทำเค้าโครงข้างนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งล่าสุดจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นต้น โดยคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ฉันนั้นควรจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของเธอมากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และพอดีกับท่านที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า สมัยเก่านั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักเอาการอยู่เหมือนกัน ซึ่งผ้าหนึ่งกระบุง อาจจะต้องกินเวลาซักเป็นวันเลยเทียว จึงก่อให้เกิดนักคิดค้น เนรมิต เครื่องซักผ้าขึ้นมา และอัศจรรย์ว่าตั้งแต่อดีตกาลจนกระทั่งสมัยนี้ นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานมนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้มนุษย์เราได้ไล่ตามกันอีก อย่างไรก็ดีเชื่อว่าจะต้องมาช่วยทุ่นแรงฉันอย่างแน่นอน
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องซักผ้า ราคา

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา