ผู้เขียน หัวข้อ: สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนรีบด่วน ผ่าตัดทำหมัน ผ่าคลอด ตั้งอยู่ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ่  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-02-2018 , 21:31:59
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10267
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนเร่งด่วน ขูดหินปูน ผ่าคลอด ตั้งอยู่ซ.พัฒนาการ 20 ติดห้าง Maxvalue
คลินิกของเรารักษาสัตว์ อยู่ตรง ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ่อนนุช17) ทะลุกันได้ ติดห้าง Maxvalue
 
การตัดหางหมา
หมาบางชนิดนิยมตัดหาง ให้เหลือความยาวตามลักษณะในประเภทนั้นนิยม ซึ่งก็ควรตัดขณะที่ยังแก่ยังน้อยๆอยู่เพื่อจะไม่มีเลือดออกมามาก หมาไม่ปวด แผลหายเร็วและก็ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องวางยาสลบ ฉะนั้นหมาพันธุ์ที่จำเป็นต้องตัดหางหลังคลอดควรนำลูกสุนัขไปกระทำการตัดหางภายในหนึ่งอาทิตย์ถ้าเกิดจะตัดหางเองจำต้องทำในระยะไม่เกิน 7 วันหน้าคลอด โดยการขลิบขนบริเวณหางที่ต้องการเอาออกให้ถึงผิวหนังแล้วทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์ หรือทิงเจอร์ไอโอดีน ทาให้ทั่ว หลังจากนั้นก็รูดผิวหนังขึ้นมาทางโคนหางแล้วใช้เชือกหรือยางรัดไว้ให้แน่นตรงข้อที่ 2 ของกระดูกโคนหาง ใช้กรรไกรที่ฆ่าเชื้อโรคแล้วตัดตรงระหว่างข้อของกระดูกที่จะตัด แล้วแต้มด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน ทิ้งไว้ 4-5 ชั่วโมง แล้วก็ค่อยเอาเชือกหรือยางรัดออกปล่อยให้แผลหาย ส่วนใหญ่ผิวหนังของหางที่รูดขึ้นไปก็จะรูดลงมาเอง หรืออาจจะเย็บปิดก็ได้ถ้าต้องการ
การตัดหูหมา
หมาบางชนิดนิยมตัดหู อาทิเช่น บ็อกเซอร์, โดเบอร์แมน, มินิพบร์ พินเซอร์ แล้วก็เกรท เดน ซึ่งก็ควรทำการตัดหูเมื่อลูกสุนัขอายุระหว่าง 12-14 อาทิตย์ เพราะเหตุว่าขนาดโตพอที่จะทำผาตัดได้ง่าย ทนต่อการวางยาสลบ ภายหลังจากตัดแล้วแพทย์จะต้องดามหูไว้จวบจนกระทั่งหูจะตั้งชันตามต้องการ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ ระหว่างนี้เจ้าของจะต้องคอยดูและอยู่ให้สุนัขเกาแผลกระทั่งไหมที่เย็บหลุด หรือแผลเลอะเทอะ เพราะว่าจะมีผลให้รูปทรงของหูไม่เป็นไปตามอยากได้
การอาบน้ำสุนัข
หมาก็เหมือนผู้ที่ต้องดูแลความสะอาดรวมทั้งตกแต่งให้ดูงาม น่ารักอยู่เสมอ เพราะว่ามันไม่อาจจะจะชำระล้างรวมทั้งแต่งหน้าให้ กับตัวเองได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องปฏิบัติหน้าที่ พึงพอใจในตัวของมันเหมือนกับเป็นตัวของมันเองเลยทีเดียว การอาบน้ำจำต้องใช้ยาสระผม แล้วก็สบู่ควบคู่ไปด้วย ควรที่จะทำการเลือกซื้อแชมพูหรือไม่ก็สบู่ที่ผลิตขึ้นสำหรับใช้กับสุนัขแค่นั้น อย่านำแชมพูหรือสบู่ของคนมาใช้กับสุนัขโดยเด็ดขาด เนื่องจากผิวหนังของสุนัขบางประเภทบอบบางมากมาย ถ้าอาบน้ำด้วยยาสระผมหรือสบู่ของคน จะมีผลให้มีปัญหาเรื่องขนแห้ง หยาบ รวมทั้งมีสะเก็ดรังแคขึ้นบนผิวหนัง บางตัวเป็นหนักถึงบางทีก็อาจจะขนตกไปเลยก็มี ตอนนี้ยาสระผมสุนัขมีให้เลือกหลายสูตร มีทั้งยังแบบผสมครีมในตัว จำพวกทูอินวัน หรือ ทรีอินวัน ชนิดที่มีสารฆ่าตัวเห็บ ฆ่าหมัด มากไม่น้อยเลยทีเดียวเยอะแยะไปหมด ก่อนซื้อควรจะอ่านดูฉลากข้างขวดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะอะไรบ้าง ใส่เท่าไร หมดอายุวันไหน แล้วจึงเลือกซื้อมาใช้ให้ถูกกับลูกหมาของพวกเรา
วิธีอาบน้ำให้สุนัข
เครื่องไม้เครื่องมือจำเป็นต้องเตรียม คือ ยาสระผมสำหรับสุนัข ผ้าขนหนู อ่างน้ำ หรือสายยาง ที่ต่อจากก๊อกน้ำ เครื่องเป่าผม
กระบวนการอาบน้ำให้หมาทำได้ดังต่อไปนี้ คือ
1. จับสุนัขให้อยู่ในอ่างนิ่งๆโดยการจับที่ปลอกใส่คอ เป็นได้ควรจะอุดหู ทั้งสองข้าง ของหมาด้วยสำลีเพื่อคุ้มครองมิให้น้ำน่าฟัง แล้วจึงค่อยเทน้ำลง บนตัวหมาให้ทั่วหมดทั้งตัว
2. ใช้ยาสระผมหมาเทลงบนตัวสุนัข แล้วจึงใช้มือถูนวดแชมพูให้ทั่วใน เวลาที่มืออีกข้างหนึ่งยังจับปลอกใส่คอสุนัขอยู่เพื่อจะให้มันอยู่นิ่งๆ
3. ล้างแชมพูที่ส่วนหัวของลูกหมาก่อน ต่อจากนั้นก็เลยล้างแชมพูที่ลำตัวให้ แล้วก็ใช้ผ้าขัดถูให้ แห้งหมดทั้งตัว
4. เอาสำลีที่อุดหูออก แล้วเป่าขนให้แห้ง กับแปรงขนให้ได้รูป ทรงจากที่อยาก
 
เทคนิคการหวีและแปรงขนหมา
การขัดขนสุนัขแต่ละวันจะทำให้สุนัขมีสุขภาพดี ขนเป็นเงาสวย ไม่มีสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ ในขนหมา ชนิดขนยาว ดังเช่น อาฟกัน ฮาวด์ ชิสุ ควรหวี ทุกวี่ทุกวัน ส่วนหมาชนิดขนสั้น เช่น บลูด็อก เกรดเดน แปรงขนเพียง2-3 ครั้ง ต่ออาทิตย์ก็เพียงพอ ส่วนหมาพันธุ์พุดเดิ้ลจำต้องใช้การตัดแต่งขน จะหวีให้ตรงแบบสุนัขจำพวกอื่นไม่ได้
การหวีขนหมาประเภทขนสั้น
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีแปรงบิสเทิล แปรงหวีสลิดเกอร์ หวีตรง ขั้นตอนการหวี มีดังนี้
- ใช้หวีแปรงสลิดเกอร์หวีก่อน เพื่อจำกัดเอาขนที่พันออกไม่ให้กำเนิดก้อน สังกะตัง ออกแรงหวีเพียง เบาๆนุ่มๆหวียาวๆจากคอถึงลำตัวทำแบบนี้ทั่วตัว
- ใช้หวีบิสเทิลแปรง เพื่อเอาขนที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากขนย้ายหมาตลอดตัว
- ใช้หวีตรง หวีรอบๆที่ยาว ยกตัวอย่างเช่น ส่วนของหาง เท้า ขา ถ้าพบว่าขนพันกันให้ใช้กรรไกรเอาทิ้ง หมาจะได้ไม่เจ็บ
การหวีขนสุนัขที่สั้นเกรียน
อุปกรณ์ที่ใช้มี แปรงรับเบอร์ หนังชามัวร์ แปรงบิสเทิล
- ใช้แปรงรับเบอร์ เพื่อแปรงย้อนขนสุนัขจะทำให้ขนตาย และสะเก็ด ผิวหนัง สิ่งสกปรกหลุดออกโดยง่าย
- ใช้แปรงบิสเทิล แปรงขนตัวสุนัขอีกทีให้ทั่วหมดทั้งตัว เพื่อเอาขนที่ตายรวมทั้งสะเก็ดออก
- เช็คขนหมาด้วยหนังชามัวร์ เพื่อให้ขนเป็นเงาเงางาม
การหวีขนสุนัขที่ขนตรงยาว
เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้มีแปรงสลิดเกอร์ แปรงบิสเทิล หวีตรง กรรไกร
- ใช้แปรงสลิดเกอร์หวีขนก่อน เพื่อทำให้ขนที่พันกันอยู่คลายตัวออก
- ใช้แปรงบิสเทิลหวีตามอีกครั้ง เพื่อทำให้ขนมันเงา แล้วก็หวีง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีก
- ใช้หวีตรง หวีจัดให้ขนของหมาตกลงไปข้างลำตัว ทางซ้ายรวมทั้งทางด้านขวาตามแนวขน
- ใช้กรรไกรตัดแต่งบริเวณเท้าและก็หู เพื่อให้เป็นระเบียบดูสวยงาม
การดูแลหูหมา
หูมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับการดูแลใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง หมาที่มีหูธรรมดาต้องมีสีชมพูเรื่อยสะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติ หูควรสะอาดไม่มีขี้หูมากเกินความจำเป็น ไม่มีตัวเห็บ หรือหมัด ไม่เป็นแผล หนอง หมาบางจำพวกแล้วก็พวกพุดเดิ้ล มักมีขนขึ้นที่รอบๆช่องหู ขนกลุ่มนี้จะเป็นตัวเพาะเชื้อโรค และก็หมักหมมส่งเลอะเทอะทั้งหลายแหล่ได้อย่างดีเยี่ยม พวกหูยานก็เก็บสิ่ง
สกปรกต่างๆได้ง่ายก็เลยจำเป็นต้องหมั่นเอาใจใส่ขัดสิ่งสกปรกในช่องหูออกให้หมด พวกหูตั้งนี้รักษาง่าย เพราะว่าช่องหูสามารถระบายกับอากาศข้างนอกได้โดยธรรมชาติ ด้วยเหตุนั้นสิ่งสกปรกต่างๆก็เลยไม่สามารถหมักหมมกระทั่งกำเนิดโรคได้มากนัก หากหูสุนัขสกปรกมากมายก็ควรจะใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆเช็ดถูรอบๆใบหูรวมทั้งรูหูส่วนนอกๆเสมอๆทางที่ดีข้างหลังการอาบน้ำ เพราะสามารถตรวจตราว่ามีน้ำหลงเหลือเข้าไปในรูหูหรือไม่ ถ้าหากมีจะได้เช็ดออกให้แห้ง เป็นการป้องกันหูอักเสบได้ด้วย แต่ว่าอย่าได้บากบั่นชำระล้างลึกเข้าไปในรูหูเป็นอันขาด บริเวณหวั่นไหวดังกล่าวควรจะปลดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหมอ
 
การดูแลตาหมา
ตาของสุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรงจะมีแววตาแจ่มใส ไม่หม่นหมองหรือมีสีแดง หรือมีขี้ตา รวมถึงร้องไห้เป็นคราบอยู่เสมอก็หมายความว่าจะต้องมีอะไรไม่ดีเหมือนปกติเข้าตา ถ้าเกิดเป็นโรคตาอักเสบธรรมดาเนื่องจากว่าผงเข้าตา ก็ควรใช้น้ำยาล้างตา 4-5 หยด ใส่เพื่อให้สิ่งสกปรกออกก่อน แล้วก็ใช้ผ้าที่สะอาดขัดเบาๆรอบๆขอบตาออกได้ หากเป็นมากกว่านี้น่าจะนำไปเจอสัตวแพทย์หมาบางประเภท ได้แก่ พวก พุดเดิ้ล มักมีรอยด่างสีน้ำตาลที่ขนใต้ตาเสมอ ที่เป็นเช่นนี้ด้วยเหตุว่าขนบริเวณนั้นโชกเพราะเหตุว่าหยดน้ำตาของหมา รอยเปื้อนน้ำตานี้จะติดแน่นที่หัวตาย้อยลงมา การกำจัดรอยด่างนี้ทำได้โดยการหมั่นขัดให้เป็นประจำครั้งแต่ละวัน เพื่อขนที่ติดคราบน้ำตานี้ค่อยๆหลุดตกหมดไปสุนัขบางตัวตาเฉอะแฉะ บางทีอาจจะเป็นเนื่องจากว่าขนตาขึ้นผิดปกติ แยงเข้าไปในดวงตา การดูแลและรักษาอาการนี้ควรจะเป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์
การดูแลฟันหมา
ปกติแล้วหมาฟันผุได้ยากมาก แต่ที่เห็นบ่อยเป็น เหงือกอักเสบ มีต้นเหตุที่เกิดจากฟันหมาไม่สะอาด ขี้ฟันหมักหมมจนจับมาแบบเป็นๆคราบเหลืองเกาะติดที่ผิวฟันหมายถึงหินปูนนั่นเอง บางครั้งหินปูนมีมากรวมทั้งขยายไปจนถึงนางเงือก ทำให้เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก จนกระทั่งฟันหลุดไปท้ายที่สุดแนวทางปกป้องการจับตัวของหินปูน ควรให้หมาทานอาหารสำเร็จรูปที่เป็นเม็ดแห้ง หรือให้แทะกระดูกเสียบ้างเพื่อขัดฟัน แม้กระนั้นถ้าเกิดจะให้ดีจังๆควรจะให้สัตวแพทย์ตรวจฟันทุกปี สุนัขบางชนิดก็มีการจัดเรียงตัวของฟันที่แย่มาก มีเหงือกเป็นหนองรวมทั้งฟันหลุดเสมอการให้แทะเล็มกระดูกไม่บางทีอาจช่วยได้เลย พวกนี้จะต้องตรวจฟัน แล้วก็ทำความสะอาดเสมอโดยสัตวแพทย์
การดูแลเล็บหมา
เล็บหมาจะแตกออกจิกลงดิน มันจะสึกไปเองโดยธรรมชาติ แต่ว่าถ้าเป็นสุนัขที่เลี้ยงบนพื้นไม้หรือพื้นปูนซีเมนต์ ชอบเจอปัญหาเล็บไม่สึก มีเล็บยาวเร็วกว่าธรรมดาทำให้เดินไม่สบาย รวมทั้งเมื่อทิ้งเอาไว้ นานๆจะทำให้นิ้วคด หรือแยกห่างออกจากกัน บางครั้งบางคราวก็ถอนหรือฉีกแตกจนกระทั่งกำเนิดหนองได้ จะมีผลให้สุนัขปวดมากเวลาเดิน ด้วยเหตุนี้จึงจะต้องหมั่นตรวจสอบแลตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เป็นประจำการตัดเล็บหมาควรที่จะใช้กรรไกรสำหรับในการตัดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะทำได้โดยง่ายแล้วก็ปลอดภัย ได้รอยตัดที่กลมโค้ง การตัดควรตัดที่ปลายเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ระวังอย่าตัดให้ถูกปลายประสาทสีชมพูในเล็บได้หมาที่มีเล็บดำไม่สามารถเห็นปลายประสาทนี้ได้ ฉะนั้นตัดเล็บก็เลยทำเป็นแค่คลิบปลายเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ หรือตัดตรงตำแหน่งต่ำจากบริเวณที่มีเลือดมาเลี้ยงสัก 3 มม. การตัดเล็บควรจะทำทุกเดือน โดยข้างหลังการอาบน้ำ เพราะเหตุว่าเล็บที่เปียกน้ำจะอ่อนตัดง่ายดายยิ่งกว่าธรรมดา
   

สุนัขที่ไม่ได้รับการฝึกอาจเปลี่ยนเป็นหมาหยาบรวมทั้งเป็นโทษกับผู้ครอบครองได้ เจ้าของควรจะเริ่มฝึกหัดสุนัขตั้งแต่ยังเล็กๆจะง่ายกว่าโดยฝึกให้รู้จักดีกับการรับคำสั่ง การเดินโดยใช้สายจูง การเล่นเกม หมาที่ได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เล็กถ้าความประพฤติปฏิบัติที่ไม่ดีตอนโตจะปรับแต่งได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าสุนัขที่มิได้รับการฝึกฝนให้เชื่อฟังคำสั่ง
เมื่อใดที่ควรจะเริ่มฝึกหัด
คุณไม่ควรเป็นจริงเป็นจังกับการฝึกสุนัขมากนัก ถ้าหากสุนัขอายุยังไม่ถึง 7-8 เดือน นักจิตวิทยาสัตว์บางคนพูดว่า ลูกหมาบางตัวสามารถเริ่มฝึกฝนได้เมื่ออายุตั้งแต่ 7 สัปดาห์ แล้วก็เทคนิคต่างๆค่อยๆบอก ค่อยๆสอนวันหลัง แต่ อันที่จริงแล้วเรื่องของเคล็ดวิธีต่างๆปล่อยให้นักฝึกหัดสุนัขอาชีพเป็นคนฝึกดีมากยิ่งกว่า ตอนที่ลูกสุนัขของคุณยังอยู่ในช่วงต้นๆของความเป็นลูกสุนัข ตั้งอกตั้งใจเอาชนะใจมันให้ได้ มันจะรักรวมทั้งนับถือคุณ การฝึกฐานรากจะเริ่มได้เมื่ออายุ 3-4 เดือน ช่วงอายุนี้ควรจะฝึกฝนให้เดินงามตอนที่คุณจูง นั่ง นอน ตามคำสั่ง และเข้ามาหาคุณเวลาคุณเรียกมัน
 
เมื่อมันเริ่มศึกษาให้ใช้เพียงคำพูดเป็นคำสั่งโดยไม่ต้องออกท่าทาง อบรมพร่ำสอนกับมันบ่อยๆเมื่อมันทำผิดก็ปรับปรุงมันมันถูก แรกๆก็ใจดีกับมันก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยๆเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆตามความเจริญของการฝึก อย่าหมดความทรหดอดทนหรือโกรธเสียก่อน อย่าตีมันด้วยมือหรือเชือกจูงในตอนที่ฝึก เพียงคุณดุมันหรือมันก็รู้สึกไม่ถูกมากพอแล้ว
เมื่อสุนัขทำในสิ่งที่คุณอยากได้ ชมเชยมันพร้อมด้วยคลำหลังมันไปด้วย อย่าตบรางวัลสุนัขด้วยขนมหรือปฏิบัติกับมันดีเกินไปขณะฝึกหัด สุนัขที่เคยชินกับนิสัยการรับรางวัลเช่นนี้จะวางใจไม่ค่อยได้ เพราะมันจะไม่ค่อยยอมทำอะไรถ้าหากมิได้กลิ่นขนมหรือของขวัญ หากว่าฝ่าฝืนคำสั่งหรือทำอย่างไม่ค่อยเต็มอกเต็มใจ (เหลวไหล) คุณน่าจะบอกกับมันดีๆต่อไปมันจะเรื่อยๆ
เสียงที่ใช้ฝึกฝน
เมื่อคุณฝึกฝนสุนัขให้ใช้เสียงสำหรับเพื่อการบัญชาที่แข็งขันและก็ชัดแจ้ง ทีแรกคุณสั่งการไปแล้วต้องยืนกรานคำบัญชาเดิมไปตราบจนกระทั่งมันเชื่อฟัง หรือแม้กระทั้งจะผลักมันให้มาฟังคุณก็ตามแต่ มันจำต้องทำความเข้าใจว่าการฝึกฝนนั้นแตกต่างจากการเล่น เมื่อใดที่มีการสั่งมันจำต้องเชื่อฟังไม่ว่าจะมีอะไรมาทำให้วอกแวกสุดแล้วแต่ ต้องจำไว้ว่าน้ำเสียงและก็น้ำหนักเสียงของคุณ (ต้องไม่ดังสนั่นหวั่นไหว) จะมีผลต่อสุนัขเป็นส่วนมาก จำเป็นต้องพูดด้วยคำกล่าวที่เน้นแน่น ในการใช้คำพูดระหว่างฝึกจำกัดคำบัญชาของคุณให้ใช้คำแค่เพียง 2-3 คำ ถ้าหากเป็นไปได้ก็อย่าเปลี่ยนแปลงคำบัญชา มันเป็นเรื่องดีที่สุดถ้าเกิดจะมีคนฝึกสุนัขเพียงคนเดียว คนอื่นบางทีอาจใช้คำสั่งแตกต่างกันออกไป วิธีฝึกก็ต่างไปซึ่งอาจก่อให้สุนัขงงงวยได้ หมาที่ได้ยินคำสั่งชนิด "มานี่" "มาหาหน่อย" "เร็วๆเข้า" หรือคำสั่งทำนองนี้แต่ว่ามีความต้องการเดียวกันคือให้มันมาหา ถ้าหากคุณใช้คำสั่งเยอะมากขนาดนี้มันจะงวยงงมากมาย ให้ใช้คำไหนคำนั้นดีเยี่ยมที่สุด
 
บทเรียนที่ใช้ฝึก
การฝึกเป็นงานหนักหมาแล้วก็ผู้ฝึก หมาเล็กๆใช้เวลาฝึกฝนในช่วงหนึ่งได้ไม่เกิน 10 นาที ก็จะไม่อยากฝึกฝนต่อเพราะฉะนั้นควรจำกัดอย่าให้บทเรียนบทแรกยาวเกินไปนัก แล้วจึงเบาๆขยายเวลาไปเป็นระยะกระทั่งถึง 30 นาที คุณเองก็บางทีอาจเจอได้ว่าคุณก็เริ่มหมดความทรหดอดทนเหมือนกันเมื่อใกล้ๆจะหมดเวลาฝึก เมื่อคุณมีความคิดว่าคุณอารมณ์ไม่ดีให้หยุดฝึก ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทวนบทเรียนเก่าๆไปก่อน รวมทั้งก่อนหรือหลังบทเรียนต้องมีขณะพักเล่นด้วยจริงๆระหว่างเรียน แม้แต่หมาที่เด็กที่สุดก็จะศึกษาได้เองว่าในตอนที่จำต้องเรียนนั้นเป็นตอนๆที่จำเป็นต้องเคร่งเป็นจริงเป็นจัง ส่วนความสนุกสนานจะตามมาหลังจากนี้
อย่าใช้เวลาในการฝึกทีแรกๆๆเท่าไรนัก มิฉะนั้นสุนัขก็จะเบื่อ เพียรพยายามจบบทเรียนในตอนที่ดีๆถ้าหากหมามิได้ทำในสิ่งที่คุณต้องการนั้นเป็นเนื่องจากคุณไม่สามารถที่จะทำให้มันจำได้ดีพอ
 
เครื่องมือในการฝึกหัด
1. เชือกที่ใช้จูงสุนัข ใช้เรียกกันอย่างล้นหลามว่า "ตัวนำ" ด้วยเหตุนั้นพวกเราจะใช้คำนี้แทน ตัวนำ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับฝึกหัดนั้นเป็นผ้าทอหรือสาน ยาว 6 ฟุต ส่วนใหญ่ใช้สีมัวซัวมอๆหรือจะใช้เป็นหนังขนาดเสมอกัน หรือจะใช้แบบเป็นสีสันก็มีใช้กันอยู่บ้าง แล้วแต่คุณจะเลือก
2. จะต้องใช้ปลอกคอฝึกหัดสุนัขพร้อมกันไปด้วย ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอฝึกฝนจำนวนมากทำด้วยไนล่อนหรือ โซ่เหล็ก ซึ่งมีห่วงติดอยู่ที่ปลายทั้งสองข้าง แล้วก็ใช้ตัวนำเกี่ยวกับปลายห่วงทั้งสอง ใช้ผ่อนหรือดึงบังคับสุนัข แม้ว่าจะฟังดูน่าตกใจ แม้กระนั้นมันก็ไม่ได้ทำให้สุนัขของคุณจำต้องเจ็บแต่อย่างใด แล้วก็มันก็ต้องใช้ในการฝึกด้วย ควรฝึกหัดวิธีการใช้ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอให้ถูก ปลอกใส่คอฝึกน่าจะใส่รอบคอสุนัข เพื่อคุณจะสามารถล่ามตัวนำกับห่วงตรงปลายปลอกสำหรับใส่คอ อย่าใส่ห่วงใต้คอ มันเป็นสิ่งจำเป็นในการใส่ปลอกสำหรับใส่คอฝึกหัดให้ถูก มันจะได้แน่นเวลาคุณดังตัวนำ รวมทั้งง่ายเวลาคุณผ่อนหรือไม่ได้รั้งตัวนำ
3. แนวทางในการจับกุมตัวนำก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะปลอกที่มีไว้ใส่คอควรจะหย่อนยานอยู่ตลอดเวลา เว้นเสียแต่เวลาดึง จับวงเชือกไว้ด้วยมือขวา ไขว้มือไปด้านข้าง ส่วนมือซ้ายจับนำไว้ให้ใกล้ปลอกสำหรับใส่คอฝึกเยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนที่เหลือของตัวนำก็จะขมวดเป็นวงได้ (ที่คุณถือด้วยมือขวา) แนบแขนข้างนี้กับลำตัว การคลาย ดึง หรือคลาย ทุกสิ่งทุกอย่างทำด้วยมือซ้าย ด้วยการกระตุก
 
การฝึกฝนให้ตาม
"การตาม" เป็นคำศัพท์สำหรับหมาที่หมายความว่า ให้สุนัขเดินไปด้านข้างของคุณชิดกับขาคุณ มีตัวนำด้วยหรือไม่มีก็ได้ หากคุณทรหดอดทนรวมทั้งอุตสาหะพอ คุณสามารถฝึกสุนัขให้เดินใกล้เคียงคุณได้ในถนนหนทางอันยัดเยียด หรือผ่านหมาตัวอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงเดี๋ยวนี้คุณก็ได้เรียนรู้ถึงกรรมวิธีใส่ปลอกคอ การใช้ตัวนำแล้วคุณก็พร้อมที่จะเริ่มบทเรียนแรกในการฝึกฝนการตาม ให้สุนัขนั่งอยู่ทางด้านซ้าย เรียกชื่อ แล้วก็ใช้คำสั่ง "ตาม" เริ่มก้าวเท้าซ้ายของคุณ ดึงตัวนำเล็กน้อย เพื่อให้หมาได้เริ่ม จำต้องเรียกชื่อมันก่อนเสมอ แล้วตามด้วยคำบัญชา ได้แก่ "แดงตาม" การเอ่ยชื่อจะช่วยทำให้มันพอใจมากเพิ่มขึ้น ทำให้มันได้รู้ว่าคุณกำลังสั่งการให้มัน (แดง คือชื่อสมมุติของสุนัขในที่นี้)
ให้เดินอย่างกระฉับกระเฉงแต่ละก้าว เดินวนเป็นวงกลมใหญ่ หรือเดินไปเป็นสี่เหลี่ยม หรือเส้นตรงก็ได้ ขณะที่เดินแน่ใจว่าหมาของคุณอยู่ข้างซ้ายและก็ใกล้ขาของคุณเสมอ ถ้าเกิดมันเดินล้าหลังคุณให้กระตุกตัวนำเบาๆให้มันเดินให้ทันคุณ และก็ชมมันว่าดีแล้วที่ทำแบบงี้ ถ้าเกิดมันเดินนำหน้าคุณหรือออกห่างไป ให้ท่านหยุดกับกระตุกตัวนำอย่างแรง ดึงมันกลับมาอยู่ตรงที่ที่ถูก ควรจะชมมันเมื่อใดก็ตามมันเดินถูกที่ถูกทาง เมื่อคุณกระตุกตัวนำเพื่อให้หมาคุณอยู่เหมาะสมก็ให้ผ่อนร่างกายนำไปด้วย อย่างลากหมาหรือดึงตัวนำด้วยเหตุว่าจะเกิดการดึงกันไปดังกันมา ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย
เพื่อหมาตั้งใจฝึกหัด จำต้องกล่าวกับมันขณะที่คุณให้มันกลับมาเหมาะสมคุณน่าจะฝึกการเดินหันหลังกลับด้วยการกระตุกตัวนำเบาๆระหว่างที่คุณหมุนด้วย มันจะศึกษาไปนิดละหน่อยว่ามันจำต้องตั้งอกตั้งใจ หรือจะถูกกระตุกให้กลับมาอยู่ข้างตัวคุณ รวมทั้งคุณสามารถเปลี่ยนวิธีการไปได้เรื่อยโดยการเปลี่ยนความเร็วบ้าง หันหลังกลับ เดินตรง หรือว่าเดินซิกแซกผ่านสนามที่ใช้ฝึกฝน เป็นต้น
"ตาม" หมายถึง "นั่ง" ด้วย สำหรับหมาแล้วคำบัญชาว่า "ตาม" จะคือมันจำเป็นต้องนั่งอยู่ข้างซ้ายของคุณด้วย เมื่อคุณหยุดโดยไม่มีคำสั่งอะไรเพิ่มในขณะที่คุณฝึกหัดให้ตาม ทำให้มันนั่งเมื่อคุณหยุด คราวแรกใช้คำสั่งว่า "นั่ง" แม้กระนั้นต่อไปไม่ต้องบัญชาอีก มันจะคิดทราบและจะนั่งได้เองเมื่อคุณหยุด และจะคอยคำบัญชา "ตาม" ใหม่ เพื่อจะลุกเดินอีกครั้ง
 
การฝึกฝนให้นั่ง
การฝึกหัดสุนัขให้นั่งค่อนข้างจะง่าย โดยให้มันยืนอยู่ข้างซ้ายมือ ให้หยิ่งยโสนำสั้นๆแล้วสั่งว่า "นั่ง" ขณะบัญชาให้ดึงตัวนำขึ้นพร้อมทั้งกดช่วงหลังของหมาลง แต่ว่าอย่าให้มันลงไปหมอบหรือยืนขึ้น ถ้าหากมันลงหมอบให้กระตุกตัวนำขึ้นตราบจนกระทั่งมันลุกขึ้นยืนแล้วนั่ง ถ้าเกิดมันปฏิบัติตามคำบัญชาช้าๆให้ดังมันอย่างแรงกระทั่งมันทำตามอย่างสิ่งที่ต้องการของพวกเรา ให้มันอยู่ในท่านั่งสักชั่วขณะเวลาหนึ่ง แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยผ่อนความตึงของตัวนำพร้อมด้วยชมมันด้วย ทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นในช่วงเวลาที่คุณจูงมันในท่านั่ง ย้ำเพื่อมันจำคำสั่งได้ขึ้นใจ ถ้ามันเขยื้อนละก้อให้ทวนคำสั่งอีกทีแล้วให้มันนั่ง ต่อจากนี้มันก็จะคิดทราบและก็นั่งไปเองโดยไม่ต้องกดข้างหลังมันอีก เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วหมายความว่ามันจะนั่งเองได้ สรรเสริญมันเสมอๆให้รางวัลโดยความประพฤติปฏิบัติกับมันอย่างสุภาพ และชมเชยมันเสมอๆด้วยคำบอกเล่าที่นุ่มนวล
 
การฝึกให้หมอบลงหรือหมอบ
เป้าประสงค์ขั้นตอนนี้คือ ทำให้สุนัขหมอบลงกับคำสั่ง "หมอบ" หรือเมื่อออกคำสั่งด้วยมือ ให้ท่านยกมือมาด้านหน้าพลิกโบกฝ่ามือลง อย่างไรก็ดี คุณจำเป็นต้องทำไปจวบจนกระทั่งสุนัขจะเข้าสาระสำคัญหมายของคำสั่งรวมทั้งจะทำเองได้โดยไม่มีปฏิกิริยาครึ่งหนึ่งบังคับจากคุณ สัญญาณมือน่าจะทำควบคู่ไปกับการออกคำสั่ง คำบัญชานี้บางครั้งก็อาจจะยากไปหน่อยในขั้นแรก เพราะว่ามันรู้สึกเหมือนคุณยกมือเพื่อจะรังควานมันและมันป้องกันตัวเองไม่ได้ บางครั้งอาจจะวิ่งกระเจิงไปก็ได้ ให้เอาใจมันด้วยคำกล่าวยกย่องหรือทำกับมันดีๆเมื่อมันทำตามคำบัญชาแล้วมันจะศึกษาไปเองว่าไม่มีอะไรที่เลวเกิดขึ้น ในทางกลับกันมันจะรู้จักคำบัญชาว่า "หมอบ" แล้วหากมันปฏิบัติตามนายจะพอใจ
อย่าเริ่มฝึกหัดหมาหมอบลงจนกว่ามันรู้เรื่องคำบัญชานั่งได้เป็นอย่างดีเสียก่อน ให้สุนัขอยู่ในท่านั่งรวมทั้งคุณยอตัวอยู่ข้างหน้า ชูขาหน้าของมันด้วยมือแต่ละข้างของคุณ จับตรงเหนือข้อศอก ชูขามันขึ้นแล้วดึงลงมาที่พื้นด้านหน้า ในขณะเดียวกันก็สั่งการว่า "หมอบ" แล้วดึงขาหน้ามันลงมาติดพื้น
ดึงมันลงมาที่พื้นและก็ทำให้มันรู้ดีว่าท่านี้เป็นท่าที่อยากให้มันทำ วิธีการแบบนี้ดียิ่งกว่าจะไปบังคับให้มันทำ มิฉะนั้นจะทำให้มันรู้สึกตระหนกตกใจและเริ่มจะเกลียดการฝึกหัดใดๆก็ตามเลย หมั่นเสวนากันมัน บอกมันให้รู้ว่าคุณดีใจ พอใจ ตอนที่มันประพฤติตามคำสั่ง แล้วคุณจะพบว่าคุณมีความสุขกับการฝึกหัดสุนัข
ภายหลังที่มันเริ่มเรียนรู้ เลื่อนตัวนำไปอยู่ใต้เท้าซ้ายรวมทั้งออกคำสั่ง "หมอบ" ในขณะเดียวกันดึงตัวนำด้วยจะช่วยให้สุนัขหมอบลง ตอนนี้ยกมือคุณแล้วโบกลงส่งสัญญาณมืออีกรอบ อย่าหวังว่ามันจะสามารถทำได้ด้วยคำบัญชาเพียงแต่ครั้งเดียว ควรอดทนฝึกฝนกับมันไปเรื่อยมันก็จะร่วมมือด้วย ถ้าหากคุณแสดงให้มันมีความเห็นว่าอะไรบ้างที่คุณอยากให้มันทำ
การฝึกหัดให้อยู่นิ่งๆ
ขั้นต่อไปเป็นการฝึกหัดสุนัขให้อยู่นิ่งๆในท่านั่งหรือหมอบ ดังครั้งกระโน้นโดยใช้ตัวนำสอนคำสั่งนี้ ตราบจนกระทั่งสุนัขของคุณตอบรับคำบัญชาด้วยการเลียนแบบคำบัญชา แล้วจึงเอาตัวนำออก การฝึกเริ่มด้วยการนั่งนิ่งๆจัดให้สุนัขอยู่ในท่านั่งข้างคุณในท่านั่งแนบขาโดยอัตโนมัติ ถือเชือกในมือข้างหนึ่ง (ส่วนใหญ่คนฝึกถูกใจถือมือซ้าย) ก้าวไปข้างหน้าแล้วเบือนหน้ามาหามัน ยื่นมือออกไป นิ้วชี้ไปที่ตอนจมูกของมันแล้วสั่งว่า "อยู่นิ่ง" ถ้าหากมันทำท่าจะเดินตามคุณเนื่องมาจากเป็นธรรมชาติของมันที่จะทำ เนื่องจากมันอยู่ในท่าที่จะตาม ให้กระตุกตัวนำ เพื่อมันกลับมานั่งก่อน ยกมือมาไว้ข้างหน้ามันแล้วทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นอีกรั้ง ให้มันอยู่ในท่านั่งนั้นสัก 2-3 วินาที ก่อนที่จะให้ลงมือปฏิบัติงานอย่างอื่น แต่ละครั้งที่มันทำสำเร็จคุณต้องกล่าวดูมันเรื่อยๆแสดงให้มันเห็นว่าคุณพอใจกับมันด้วย
ทวนวิธีแบบนี้อีกรอบจนตราบเท่าสุนัขของคุณทำราวกับว่ามันรู้เรื่องว่าคุณจะให้มันทำอะไร เมื่อมันได้ทำความเข้าใจตลอดแนวทางการแล้ว เดินออกมาทางด้านขวาของสุนัขอ้อมไปด้านหลัง ก้าวอีก 2 ก้าวไปด้านหน้า อีกสัก 2-3 ก้าวไปข้างๆ ทำไปเรื่อยจนกระทั่งคุณไปจนถึงสุดสายเชือก ครั้งใดที่หมาจะออกตามคุณ สลัดเชือกยื่นแขนออกโบกมือลงแล้วบัญชาอย่างเด็ดขาด เมื่อมันแสดงให้เห็นถึงความเต็มใจที่อยู่ในท่าที่ถูก ระหว่างที่คุณเดินออกไปสุดเชือกโน่นหมายความว่าคุณพร้อมที่จะฝึกมันถัดไปอีก ให้อยู่ในท่าเดิมโดยใช้เชือกยาวกว่าเดิม (ประมาณ25-30 ฟุต) แล้วท้ายสุดให้ฝึกหัดโดยการเอาเชือกออก
 
การเปลี่ยนความประพฤติที่นิสัยไม่ดี
 ถ้าเกิดลูกหมาแสดงความก้าวร้าว ดังเช่นว่า หวงของกิน หวงของเล่น ขู่เวลาจับอาบน้ำ กรรมวิธีสอนให้หมารู้ว่าคุณเป็นเจ้านาย ก็คือการจับเค้านอนตะแคงราบไปกับพื้นแล้วก็ใช้มือกดคอเค้าไว้ (ราวกับแม่งับคอลูกเพื่ออบรม) ให้คุณกดไว้แบบงี้จวบจนกระทั่งเค้ายอมแพ้ และคลายอารมณ์ลง (ให้ทำแบบนี้หลายนาทีโดยยิ่งไปกว่านั้นที่ เป็นครั้งแรก) คุณก็เลยปล่อยมือออกมา แล้วอย่าลืมว่าให้พูดเรียกชื่อเค้าอย่างนุ่มนวลล่ะระหว่างขณะที่คุณกดมือลงไป กระบวนการกำราบนี้ใช้ได้เฉพาะเวลาที่ลูกสุนัขของคุณปฏิบัติตนในทางที่ไม่สมควรเพียงแค่นั้น ดังเช่นว่า ที่เค้าแยกเขี้ยวยิงฟัน ใส่คุณในตอนที่คุณแต่งตัวให้เค้า ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจว่าเขาจะเจ็บ เพราะเหตุว่ากรรมวิธีกำราบอย่างนี้จะไม่ทำให้เค้าเจ็บ และนี่เป็นวิธเดียวกับที่สุนัขที่อยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่า แสดงออกแล้วก็ทำกับลูกฝูงตัวที่เด็กกว่าให้ถ่อมตัว แต่ว่าอย่าลืมปล่อยมือออกมาจากคอเค้าก็ตามใจ ถ้าคุณเห็นว่าเค้ายอมคุณแล้ว ถึงแม้ว่าเค้าดิ้นตัวหนีคุณอย่างเต็มกำลังก็ตาม
แนวทางการมีความหมายว่าพวกเราเหนือกว่า
ให้พวกเราบีบปากหมาด้วยมือย่างระมัดระวังแล้วปล่อยมือ ก็เป็นอีกแนวทางสำหรับในการแสดงความเหนือกว่าของคุณต่อหมา และเป็นการเสริมความน่าเกรงขามให้กับตำแหน่งจ่าฝูงให้ท่านได้ดี ทุกคนในครอบครัวควรเข้าใจตรงกันว่า หมาอยู่ในสถานะที่เป็นน้องเล็กที่สุดของบ้าน ไม่ใช่นายจ้างและก็ควรปฏิบัติกับเขาแบบงั้น? เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้หมาของคุณแสดงความได้ใจและก็ต้องการเป็นใหญ่ ไม่สมควรให้อนุญาตให้สุนัขขึ้นมานั่งบน โซฟาหรือนอนบนเตียงโดยที่คุณไม่ได้อนุญาตอย่างเด็ดขาด
ส่วนการที่เค้าเห็นขาใครๆในครอบครัวคุณ เป็น ?หมาตัวเมีย? ก็เกิดขึ้นได้บ่อยมาก แต่ว่ามิได้แปลว่าสุนัขของคุณ เค้ามีพฤติกรรมทางเพศที่ผิดๆหรอก แต่ว่าสำหรับเขามันคือการแสดงความ ?มีอำนาจเหนือกว่า?ต่างหาก แม้แต่สุนัขตัวเมีย ก็ตามถ้าหากทำแบบงี้จะถือเป็นการกระทำที่แสดง