ผู้เขียน หัวข้อ: ภาวะแทรกซ้อนที่ควรจะระวัง เมื่อมีอาการป่วยเป็นโรคไฮโปไทรอยด์  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-01-2018 , 06:11:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11871
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เพราะโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้อย่างง่ายดาย ผู้ที่มีภาวการณ์ผิดปกติเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ที่ไม่อาจจะผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาได้ หรือออกมาน้อยกระทั่งน้อยเกินไปต่อสถาพทางร่างกาย จะถูกเรียกว่าเป็นคนไข้ไฮโปต่อมไทรอยด์ หรือผู้ป่วยที่มีสภาวะขาดไทรอยด์ ซึ่งส่วนใหญ่ชอบเจอในสตรีช่วงวัยกลางคนมากยิ่งกว่าตอนอื่นๆแต่มิได้แสดงว่าจะเกิดกับทารก วัยรุ่น แล้วก็คนสูงอายุมิได้
ภาวะแทรกซ้อนของโรคไฮโปไทรอยด์
ด้วยเหตุว่าบางครั้งลักษณะของไฮโปไทรอยด์ก็ไม่ได้มีความร้ายแรง ก็เลยทำให้ผู้ป่วยบางครั้งอาจจะไม่เอาใจใส่ในเรื่องของการดูแลตนเอง และบางทีอาจเพิกเฉยต่อยาที่ได้รับจากหมอ ก็เลยกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดภาวะแทรกซ้อนซึ่งมีความร้ายแรงเยอะขึ้นดังต่อไปนี้
ปัญหาด้านสุขภาพจิต - คนเจ็บโรคนี้มักจะมีลักษณะอ้อยอิ่ง ด้านร่างกายและก็ความนึกคิด เพราะว่าฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ไม่อาจจะประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงอาจจะส่งผลให้กำเนิดปัญหาที่เกี่ยวกับสุขภาพด้านจิต เป็นต้นว่า การเป็นโรคเศร้าใจ รวมทั้งวิวัฒนาการทางสมองที่ช้าลง
ปัญหาด้านสุขภาพหัวใจ - ผู้ที่เป็นโรคไฮโปไทรอยด์มักจะมีคลอเรสเตอรอล LDL หรือคลอเลสเตอรอลแบบเหลวแหลกที่สูงในระดับเลือด แล้วก็บางทีอาจเข้าไปตันในเส้นเลือดหัวใจ นำไปสู่ภาวการณ์หัวใจโตและเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจ ที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการหัวใจวายเกิดอันตรายตายได้
ปลายประสาทอักเสบ - ถ้าเกิดปล่อยให้ภาวการณ์ไฮโปไทรอยด์เรื้อรังมานานโดยไม่มีการรักษา จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการทำลายเส้นประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนปลาย ที่จะทำให้รู้สึกเจ็บ ชา ไปตามกล้ามเนื้อต่างๆในส่วนที่ถูกทำลายได้ ถ้าเกิดมีอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆก็จะไม่สามารถที่จะควบคุมกล้ามเนื้อได้ด้วย
มีบุตรยาก - การเป็นโรคไฮโปต่อมไทรอยด์จะมีผลให้ระดับฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ต่ำ แล้วก็ส่งผลให้การตกไข่ของผู้หญิงผิดปกติจึงนำไปสู่ภาวการณ์มีบุตรยาก แล้วก็หากว่ามีบุตรโดยมิได้อยู่ในการควบคุมดูแลของหมอ ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกได้รับความเปลี่ยนไปจากปกตินี้มาด้วย ซึ่งทารกที่ได้รับความผิดปกตินี้ มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นมาปัญญาอ่อน มีความก้าวหน้าที่อ้อยอิ่ง และมีร่างกายเล็กแกร็นเอ็งรนได้
ภาวะไม่กซีดีมารุนแรง - เป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงที่สุดของโรคไฮโปไทรอยด์ เนื่องจากอาจทำให้ก่อให้เกิดอันตรายตายได้ แต่ว่าสามารถเจอได้น้อยราย อาการแทรกซ้อนนี้จะก่อให้คนไข้มีความดันต่ำ หายใจแผ่ว ไม่สนองตอบต่อสิ่งรอบตัวอะไรก็แล้วแต่จนอาจถึงกับขนาดสลบแล้วก็เสียชีวิตได้
และก็นี่ก็คือภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้เมื่อป่วยเป็นโรคไฮโปไทรอยด์ ซึ่งก็จะทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อสุขภาพได้มากทีเดียว และก็อาจก่อให้ลักษณะของโรครุนแรงมากเพิ่มขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ที่เจ็บป่วยซึ่งเป็นผลมาจากการเป็นโรคชนิดนี้จะต้องดูแลตัวเองให้เยอะขึ้น เพื่อลดการเสี่ยงสำหรับในการเกิดภาวะแทรกนั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไทรอยด์น้อย

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=OWDNHOmJlVo

Tags : ไฮโปไทรอยด์,ไทรอยด์น้อย