ผู้เขียน หัวข้อ: ปราสาทเทพนิยาย นอยชวานสไตน์ (Neuschwanstein Castle) มหัศจรรค์แห่งความงดงาม เยอรม  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-01-2018 , 11:19:15
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11871
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

1
‘ปราสาทนอยชวานสไตน์’สร้างขึ้นบนยอดดอยลูกนึง ที่รายล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่งดงามของเทือกเขาแอลป์และก็ทะเลสาบข้างล่าง จุดมุ่งหมายของการสร้างวังนี้เพื่อประสานกลมกลืนไปกับธรรมชาติอันสวยรอบด้าน ปกติการผลิตวังจะต้องมีสวนที่งดงามเป็นรอบๆกว้าง
2
‘พระราชวังนี้ผลิตขึ้นโดยพระผู้เป็นเจ้าลุดวิกที่ 2’ แห่งรัฐบาวาเรีย (มีพระชนม์ชีพระหว่าง 25 สิงหาคม พ.ศ. 2388 – 13 มิถุนายน พ.ศ. 2429) ในสมัยนั้นเยอรมันยังมิได้รวมกันเป็นประเทศอย่างในปัจจุบัน แว่นแคว้นเล็กๆต่างปกครองกันเอง มีกษัตริย์ของตนเอง กษัตริย์ลุดวิกทรงขึ้นครองราชย์ตั้งแต่พระชนมายุเพียง 18 ชันษา เป็นกษัตริย์อารมณ์ศิลป พึงพอใจศิลป์ ดนตรี รวมทั้งวรรณกรรม มากกว่าจะพึงพอใจปกครองบ้านเมือง ทรงนิยมสร้างปราสาท หลงไหลในตำนานประจำถิ่นเกี่ยวกับเทวดาของเยอรมันและก็พวกไวกิ้ง รวมทั้งติดอกติดใจละครร้องของริชาร์ด วากเนอร์ (Richard Wagner) เป็นชีวิตจิตใจ กระทั่งพวกเจ้าขุนมูลนายทนไม่ได้ ตั้งข้อกล่าวหาวิกลจริต แล้วปลดท่านลงจากตำแหน่ง ต่อไปไม่กี่วันก็มีคนเจอพระศพจมน้ำตายอย่างปัญหา
3
นับจากวันที่เริ่มสร้างจนถึงตอนนี้ วังที่นี้มีอายุราว 140 ปี คนที่ออกแบบวังแห่งนี้ไม่ใช่สถาปนิก แต่เป็นคนออกแบบฉากละคร ทำให้พระราชวังแห่งนี้เสมือนพระราชวังในจินตนาการมากยิ่งกว่าพระราชวังแห่งอื่น
วังนอยชวานสไตน์เป็นปราสาทที่ยังสร้างไม่เสร็จ เมื่อท่านตายพระราชวังนี้ได้ถูกทำไปเพียงแค่ 1 ใน 3 ของแผนที่วางไว้ แล้วพระเจ้าลุดวิกที่ 2 เองก็เสด็จมาประทับที่วังแห่งนี้เพียงแค่ 170 วันเพียงแค่นั้น หลังจากสิ้นพระชนม์เชื้อสายของท่านได้เปิดให้ประชาชนได้ชื่นชมข้างในบางส่วน โดยเก็บค่าเข้าชมเป็นค่าทำนุบำรุงซ่อมแซม และทำรายได้เป็นอันมากให้กับรัฐในตอนหลัง ถ้าหากเป็นช่วงๆหน้าร้อนของยุโรปนักเดินทางจะแน่นขนัด มีทั้งคนเยอรมันเองและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่อยากได้มาชมพระราชวังในเทพนิยายแห่งนี้ซักครั้งโชคดีตา ทัวร์ยุโรป[/u][/b][/i]
4
สำหรับเพื่อการมาชมพระราชวังนอยชวานสไตน์ ‘นักเดินทางสามารถเดินทางจากเมืองมิวนิกโดยรางรถไฟ’ ลงที่เมืองฟุสเซน (Füssen) ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงพอดีๆจากสถานีรถไฟให้ต่อรถบัสสาย 73 หรือ 78 เป็นระยะทาง 5 กิโล ซึ่งจะหยุดที่จุดขายตั๋วดูวัง ต่อไปจำต้องขึ้นเขาไปยังตัวพระราชวังโดยการเดิน หรือขึ้นรถบัส หรือรถม้า ก็เลือกได้ตามสะดวก ราคาก็ขึ้นอยู่กับบริการที่เลือก
ไม่ไกลจากวังนอยชวานสไตน์ เมื่อนักเดินทางเดินทางมาถึงจะแลเห็นวังแรกก่อน มีสีเหลือง ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆมีชื่อว่าวังโฮนชวานเกา (Hohenschwangau) ซึ่งโปรดให้ทำขึ้นเพื่อใช้เป็นราชสำนักฤดูร้อนโดยพระผู้เป็นเจ้าแม็กซิมิเลียนลำดับที่สอง (Maximilian II) พระพ่อของพระผู้เป็นเจ้าลุดวิกนั่นเอง พระราชโอรสลุดวิกในวัยเด็กทรงประทับอยู่ที่ปราสาทนี้อย่างมีความสุข และเป็นแรงผลักดันที่จะสร้างปราสาทของพระองค์เองขึ้นบ้าง พูดง่ายๆเป็นโฮนชวานเกาเป็นพระราชวังของผู้บิดา ส่วนนอยชวานสไตน์เป็นวังของผู้ลูก

Tags : ทัวร์ยุโรป